ลูกถ่ายเหลวสีเหลือง และ 12 ลักษณะของอุจจาระทารก บอกอะไรแม่บ้าง?

การดูแลสุขภาพเด็ก
JESSIE MUM

ถ้าพูดถึงเรื่องความเจ็บป่วยของลูกแล้ว มีหลายอย่างนะคะที่ถ้าหากคุณแม่สังเกตแล้วก็จะรู้ได้ว่าลูกมีสุขภาพแข็งแรงดีหรือเปล่า หรือถ้าจะไม่สบาย จะอยู่ในขั้นไหนแล้ว ซึ่งสามารถดูได้จากน้ำมูก “สีน้ำมูกลูกบอกอะไรได้บ้าง” หรือแม้แต่ลูกถ่ายเหลวสีเหลือง และยังมีลักษณะของอุจจาระอีกที่สามารถบอกคุณแม่ได้ค่ะ


เวลาที่ลูกไม่สบาย สีน้ำมูกของลูกบอกอะไรเราได้บ้าง?

ทำไมต้องเช็คอุจจาระทารก?

ลำพังว่าอุจจาระทารกที่ดื่มนมแม่คงไม่มีปัญหาอะไร แต่เมื่อมาถึงวันที่ลูกน้อยไม่ได้ดื่มแต่นมแม่อย่างเดียว อย่างนมผสม หรืออาหารเสริม การขับถ่ายของลูกน้อยและอุจจาระของลูกน้อยจะเปลี่ยนไป ซึ่งอุจจาระนี่เองจะเป็นสิ่งที่บ่งบอกได้ว่าสุขภาพของลูกในช่วงนั้น ๆ เป็นอย่างไร หากคุณพ่อคุณแม่พบว่าอุจจาระของทารกผิดปกติ หรือต่างไปจากเดิม ก็จะได้หาทางป้องกันหรือแก้ไขได้ทันท่วงที

12 ลักษณะของอุจจาระทารก บอกอะไรแม่บ้าง

อุจจาระของทารกแรกเกิด

ในช่วงแรกหลังคลอดนี้ อุจจาระของทารกแรกเกิดจะมี “สีเขียวคล้ำปนดำ” มีลักษณะที่ข้น เหนียวหนืดคล้ายน้ำมันเครื่อง หรือที่เรียกกันว่า “ขี้เทา” นั่นเอง อุจจาระลักษณะนี้จะเกิดขึ้นในช่วง 2 – 4 สัปดาห์หลังคลอด หลังจากนี้สีของอุจจาระก็จะเปลี่ยนไป จากที่สีเขียวคล้ำก็จะจางลง และไม่เหนียวหนืดเหมือนในช่วงแรกอีกแล้ว

อุจจาระของทารกที่กินนมแม่

ทารกที่กินนมแม่สีของอุจจาระที่เรียกว่าปกติ คือ สีเหลืองมัสตาร์ด สีเขียว หรือสีน้ำตาล ลักษณะจะเป็นเนื้อนิ่ม ๆ เหลว ๆ ดูเผิน ๆ จะคล้ายอาการท้องร่วง ซึ่งในบางครั้งคุณแม่อาจสงสัยว่า “ลูกถ่ายบ่อย ถ่ายเหลว ทั้งที่กินนมแม่ แบบนี้ท้องเสียหรือเปล่า” ให้สังเกตง่าย ๆ ค่ะว่า ถ้าลูกไม่มีไข้ ไม่ซึม ไม่มีอาการท้องอืด ยังร่าเริง กินได้ เล่นได้ตามปกติ แบบนี้ไม่ต้องกังวลค่ะ อ้อ…แล้วกลิ่นก็จะมีกลิ่นหอมต่างจากทารกที่กินนมผงอีกด้วยค่ะ


วันนี้ลูกถ่าย 4 รอบจนก้นแดงไปหมดแล้ว ทั้งที่กินแม่อย่างเดียว ใช่ท้องเสียไหม? ถ้าลูกน้อยถ่ายเหลว และมากกว่า 3 ครั้งขึ้นไปต่อวัน เช็คด่วน! ว่าควรพาลูกไปพบแพทย์หรือไม่ คลิกที่นี่

อุจจาระของทารกที่กินนมผง

สีอุจจาระของทารกที่กินนมผงจะมีสีเหลือง หรือสีน้ำตาล แต่จะมีความหนืดคล้าย ๆ เนยถั่วมากกว่าทารกที่กินนมแม่ ซึ่งทารกที่กินนมผงจะขับถ่ายน้อยกว่าทารกที่กินนมแม่ และอุจจาระจะมีขนาดใหญ่กว่า มีกลิ่นแรงกว่าอุจจาระของทารกที่กินนมแม่

พบเศษอาหารที่ไม่ย่อยในอุจจาระ

ด้วยความที่ระบบการย่อยในกระเพาะอาหารของทารกยังพัฒนาได้ไม่เต็มที่ อาหารบางชนิดจึงไหลผ่านลำไส้เล็กไปอย่างรวดเร็ว จึงมีบ้างที่คุณแม่จะพบเศษอาหารชิ้นเล็ก ๆ ปนอยู่ในอุจจาระของลูกน้อย จนบางครั้งอาจทำให้สสีของอุจจาระลูกนั้นดูน่าตกใจทีเดียว

อุจจาระที่มีสีเขียว

นี่เป็นเพราะว่าทารกได้รับสารอาหารเสริมธาตุเหล็กเข้าไป อาทิ ถั่วบด ผักโขม รวมถึงอาหารชนิดอื่น ๆ ที่มีสีเขียวจากมื้ออาหารก่อนหน้า

อุจจาระทารกที่มีสีส้ม สีเหลือง และสีน้ำตาล

เป็นสีปกติของทารกที่กินนมแม่ค่ะ

อุจจาระทารกที่มีเลือดสีดำปนอยู่

ข้อนี้เกิดจากการที่ทารกได้ย่อยเลือดที่ติดอยู่ในน้ำนมแม่จากหัวนมแม่ที่เป็นแผล และมีเลือดออกขณะที่ทารกกำลังดูดนมแม่อยู่ ลักษณะเช่นนี้ดูเหมือนว่าจะไม่อันตรายต่อลูกน้อยและไม่มีอะไรที่ต้องกังวล แต่เพื่อความชัวร์และความสบายใจ ควรไปปรึกษาแพทย์ เพื่อให้มั่นใจว่าเลือดที่คุณแม่พบนั้นไม่ได้มีอาการอะไรที่ร้ายแรงกว่า

อุจจาระลูกมีลักษณะเหลว

ปกติแล้วทารกที่มีอาการท้องเสียมักจะถ่ายอุจจาระเป็นสีเขียว สีเหลือง หรือสีน้ำตาล และถ่ายเป็นน้ำ อาการนี้อาจบ่งบอกได้เบื้องต้นว่าทารกมีการติดเชื้อหรืออาการแพ้เกิดขึ้น ถ้าเป็นเช่นนี้ควรพาไปพบแพทย์ เพื่อทำการรักษาต่อไปค่ะ ไม่เช่นนั้นทารกอาจเสี่ยงต่อภาวะขาดน้ำได้

อุจจาระแข็ง และเป็นก้อนเล็ก ๆ

ลักษณะคล้ายก้อนกรวด แสดงว่าทารกอาจมีอาการท้องผูกได้ หรืออาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกได้ว่าทารกแพ้นมวัว หรือนมถั่วเหลือง หรือแพ้สารอาหารบางอย่างที่อยู่ในนมแม่หรือนมผงสำหรับทารก

อุจจาระทารกมีมูกเลือดปน

ในอุจจาระที่มีมูกเลือดปนจะ สีของอุจจาระจะเปลี่ยนไปโดยจะมีสีแดง ซึ่งอาจมาจากอาหารบางอย่างที่ทารกได้รับเข้าไป สีแดงอาจเป็นสัญญาณว่าทารกอาจแพ้โปรตีนในนม หรือหากคุณแม่พบเลือดสีแดงที่เกิดจากอาการท้องเสีย นั่นก็อาจหมายความว่า ทารกมีอาการติดเชื้อแบคทีเรียบางอย่าง แนะนำควรพาไปพบแพทย์

อุจจาระทารกมีมูกเหลว

หากอุจจาระทารกเป็นก้อนนิ่ม ๆ สีเขียวเป็นริ้ว ๆ เส้น ๆ สีวาว ๆ ปนอยู่ แสดงว่ามันคือมูก เป็นสัญญาณที่บ่งบอกได้ว่ามีการติดเชื้อเกิดขึ้น

อุจจาระทารกมีสีขาวซีด

ลักษณะที่เห็นในอุจจาระคือ สีขาวแตก ๆ นี่เป็นสัญญาณที่บอกได้ว่าทารกยังมีการย่อยที่ไม่ดี นอกจากนี้ สีขาวที่เห็นนี้ยังบ่งบอกได้อีกว่าตับหรือถุงน้ำดีของทารกมีความผิดปกติเกิดขึ้น

2-3 วัน ลูกถ่ายที ผิดปกติไหม?

คุณแม่บางคนยังมีความเข้าใจว่าการที่ลูกถ่ายท้องทุกวัน แปลว่า ท้องจะไม่ผูก ความจริงไม่ได้เป็นอย่างนี้เสมอไปค่ะ เด็กบางคน 2-3 วันถ่ายทีก็มี ซึ่งให้คุณแม่สังเกตลักษณะของอุจจาระลูกค่ะ หากอุจจาระยังดูนิ่มแบบนี้ไม่ถือว่าท้องผูก กลับหากพบว่า 2-3 วันลูกถ่ายที มีท่าทางของการเบ่งร่วมด้วย และอุจจาระมีเลือดปน แบบนี้แสดงว่าลูกท้องผูกค่ะ

จำนวนการถ่ายอุจจาระของลูก

จำนวนในการถ่ายท้องของลูกจะมีความต่างกันไปตามปัจจัย ดังนี้

ทารกที่กินนมแม่อย่างเดียว

สำหรับทารกที่กินนมแม่อย่างเดียว จะมีการถ่ายอุจจาระแบบกะปริบกระปรอย บางคนอาจถ่ายทุกครั้งหลังจากกินนมแม่ โดยทั่วไปเฉลี่ยอยู่ที่ 5-10 ครั้ง ต่อวัน บางรายอาจมากถึง 10-20 ครั้ง ต่อวัน รวมไปถึงทารกบางคนอาจมีการบิดตัวขณะกินนมแม่ หรืออาจผายลม ซึ่งจะมีอุจจาระปนออกมาด้วยเล็กน้อย

ทารกที่กินนมผง

ทารกที่กินนมผง จะถ่ายอุจจาระน้อยกว่าทารกที่กินนมแม่ โดยเฉลี่ยประมาณ 1-3 ครั้ง ต่อวัน โดยถ้าเป็นอุจจาระที่ปกติ ลักษณะจะคล้าย ๆ กับเนื้อของยาสีฟัน

เพราะเรื่องการขับถ่ายของลูกเป็นสิ่งที่หลาย ๆ ครอบครัวให้ความสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าคุณแม่สามารถรู้เท่าทันอาการเจ็บป่วยของลูกได้โดยสังเกตจากอุจจาระของลูก ก็จะเป็นการเพิ่มโอกาสในการรักษาให้หายได้โดยเร็วและทันท่วงทีค่ะ
ข้อมูลอ้างอิง th.theasianparent.com

Featured post

โพสต์ที่อยากให้คุณแม่อ่าน

 1. 346 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชาย

 2. วิธีสต๊อก นมแม่ และการจัดเรียงให้ประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็น

 3. 10 อาหารว่างคนท้อง และลูกน้อยในครรภ์

 4. หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ

 5. 12 กลุ่มดาวจักรราศี มีอะไรบ้าง พร้อมเลขมงคลปี 2564

 6. 10 นิทานอีสป กับ 10 หนังสือนิทาน 2 ภาษา ปลูกฝังเรื่องราวดี ๆ สอนใจเด็ก ๆ

 7. ความฉลาด 11 ด้าน หรือ 11Q (11 Quotients) ที่เด็กยุคใหม่ควรมี

 8. 14 นิทานพื้นบ้านของไทย สอนใจเด็กได้ดี

หมวดหมู่โพสต์

บทความล่าสุด

 1. เช็คลิสต์ “ของเตรียมคลอด” “ของใช้เด็ก” “ของใช้หลังคลอด” เพื่อใช้หลังคลอดที่จำเป็น

 2. 8 อาหารที่แม่ให้นมห้ามทาน

 3. แนะวิธีเพิ่มปริมาณน้ำนมแม่อย่างถูกวิธี

 4. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 5. White Noise เสียงคลื่นความถี่ที่กล่อมลูกให้หลับฝันดี เพิ่มสมาธิได้อีกด้วย

รีวิวผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก

 1. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 2. เปรียบเทียบนมผงสูตร 1 ในท้องตลาด สารอาหารที่น่าสนใจ

 3. 4 แปรงสีฟันเด็กยุคใหม่ แบรนด์ไหนใช้ดี เทียบแบรนด์ต่อแบรนด์

 4. รีวิวเปรียบเทียบชัดๆ ล้างจมูกให้ลูกด้วย Hashi Plus VS ไซริงค์

 5. รีวิว แชมพูสบู่เหลว Head to toe 5 แบรนด์ เทียบกันแบรนด์ต่อแบรนด์

 6. รีวิว นมผง สำหรับลูกน้อย 11 ยี่ห้อ ละเอียดยิบ ปี 2566 พร้อมหลักการเลือกซื้อนมผงให้ลูกน้อย

 7. 12 คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี 2023 ปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคา

 8. 10 แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 ปกป้อง อ่อนโยนต่อผิวลูก

 9. 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ใช้งานง่าย ปั๊มเกลี้ยงเต้า

 10. 10 เบบี้โลชั่น ยี่ห้อไหนใช้ดี 2023 เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกได้ดั่งใจแม่

ท่องเที่ยวกับครอบครัว

 1. 5 ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพ 2566 อิน ไม่มีเอ้าท์

 2. 5 พิกัดเช็คอิน ที่เที่ยวโคราช เมืองย่าโม

 3. 6 ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับครอบครัว ลูกแฮปปี้ พ่อแม่ดี๊ด๊า

 4. 5 พิกัด พาลูกเที่ยวญี่ปุ่น เปิดประสบการณ์การเรียนรู้

 5. 8 ที่เที่ยวครอบครัว หน้าหนาว ที่ไม่ควรพลาด

 6. 6 สถานที่พาลูกเที่ยว เรียนรู้ธรรมชาติ เสริมสร้างพัฒนาการ

TOP