ลูกท้องเสียบ่อยมาก ทั้งที่ทานแต่นมแม่ จะทำอย่างไรดี?นมแม่

คุณแม่ที่คลอดลูกแล้วเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว แต่ก็กลับประสบปัญหาลูกท้องเสียนับสิบครั้ง ถ่ายบ่ยอจนก้นลูกแดงไปหมด ลูกร้องงอแงสงสารลูก ไม่รู้จะทำอย่างไรดี คุณแม่ต้องหยุดให้นมหรือเปล่า วันนี้ผู้เขียนมีข้อมูลดีๆ จาก พญ. ศิริพัฒนา ศิริธนารัตนกุล มาฝากค่ะ

ลูกถ่ายบ่อย

ลูกถ่ายบ่อยนับสิบครั้ง โดยเฉพาะหลังทานนมแม่ คล้ายอาการท้องเสีย เหล่านี้เป็นสิ่งที่ทำให้คุณแม่มือใหม่กังวล ไม่รู้ว่าลูกมีอาการผิดปกติอะไรหรือเปล่า หรืออย่างนี้เรียกว่าเป็นอาการปกติหรือไม่
ในเรื่องนี้ พญ. ศิริพัฒนา กล่าวไว้ว่า การที่ทารกที่ทานแต่นมแม่อย่างเดียวแล้วถ่ายบ่อยนั้น ถือเป็นเรื่องปกติ เพราะนมแม่ย่อยง่าย โดยเฉพาะทารกที่เกิดใหม่ใน 1 เดือนแรก เรียกได้ว่า กินนมแม่ไปถ่ายไปเลยก็มี แต่น้ำหนักของทารกก็ยังขึ้นได้ดี
แต่สำหรับทารกที่ถ่ายบ่อย จนก้นแดง อาจมีสาเหตุมาจาก…

ปริมาณน้ำนมแม่มีมาก

เมื่อทารกกินนมแม่ในเต้าแรกจนอิ่มแล้ว ทั้งที่นมยังไม่หมด ทำให้ทารกไม่ได้รับน้ำนมในส่วนหลัง

ทารกเปลี่ยนเต้ากินบ่อยในมื้อเดียวกัน

ทารกดูดเต้าแรกได้ไม่นาน ก็เปลี่ยนไปกินอีกเต้า และสลับไปมาในมื้อเดียวกัน

ทั้งสองสิ่งนี้ ดูรวมๆ แล้วทารกจะได้รับน้ำนมแค่น้ำนมส่วนหน้าในปริมาณที่มาก ซึ่งน้ำนมส่วนหน้านี้จะมีปริมาณน้ำเยอะกว่าน้ำนมส่วนหลัง ทำให้เวลาเวลากินนมแม่จะทำให้ผ่านลงไปสู่ลำไส้ได้อย่างรวดเร็ว และแลคโตสจำนวนมากนี้ ลำไส้รับมือไม่ไหว จึงเป็นเหตุให้ลูกถ่ายบ่อย เป็นน้ำ และมีลมปู๊ดป๊าดมากแต่โดยปกติแล้วแลคโตสในนมแม่ที่ทารกได้รับนั้น ลำไส้สามารถย่อยได้ง่ายอยู่แล้วค่ะ เพียงแต่ถ้าลูกรับไปในปริมาณมากลำไส้ย่อยไม่ทัน จึงทำให้ถ่ายเหลวและบ่อยนั่นเอง

วิธีแก้เมื่อลูกถ่ายบ่อย

ปั๊มออกซักครึ่งเต้า

หากลูกยังคงกินแต่นมแม่แล้วยังถ่ายบ่อย หรือถ่ายจนก้นแดงอยู่ ให้ลองใช้วิธีนี้ดูค่ะ คุณแม่ต้องปั๊มส่วนหัวออกซึ่งประมาณครึ่งเต้า โดยเอาส่วนหัวนี้ไปแช่แข็งไว้ แล้วค่อยให้ลูกมาดูดต่อ แบบนี้จะทำให้ลูกได้รับน้ำนมในส่วนท้ายด้วย ซึ่งมีไขมันมากกว่าส่วนหัวน้ำนม จะทำให้การดูดซึมไม่เร็วเท่าการได้รับน้ำนมส่วนหัวอย่างเดียว ที่สำคัญ ลูกจะอิ่มนาน อยู่ท้อง นอนหลับได้นานขึ้น ไม่ร้องงอแงเลยค่ะ

ดูดให้เกลี้ยงเต้าเป็นข้างๆ

หากลูกของคุณแม่คนไหนที่ชอบดูดแบบสลับข้างกันในมื้อเดียว วิธีแก้คือ ต้องฝึกให้เค้าดูดให้เกลี้ยงเต้าเป็นข้างๆ ไป ซึ่งลูกก็จะได้รับน้ำนมส่วนท้ายซึ่งมีปริมาณไขมันมากกว่าส่วนหัว เรียกได้ว่าได้รับคุณค่าของน้ำนมแม่ไปเต็มๆ

แต่…ผู้เขียนเชื่อว่าคุณแม่ก็ยังคงมีคำถามใช่มั้ยคะว่า

“เราจะรู้ได้อย่างไรว่าการถ่ายท้องแบบไหนของลูกที่ถือว่าผิดปกติ?”

ให้คุณแม่สังเกตดังนี้ค่ะ

สิ่งที่ต้องสังเกต

ทารกที่กินแต่นมแม่อย่างเดียว อุจจาระไม่ควรมีเลือดสีแดงปน หากพบว่ามีเลือดปนออกมาอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ อาทิ

  • หากคุณแม่มีลูกสาว ในวันแรกๆ หลังคลอดอาจมีมูกเลือดออกจากทางช่องคลอด นั่นเป็นเพราะอิทธิพลของฮอร์โมนแม่ เป็นภาวะปกติค่ะ แล้วก็จะค่อยๆ หายไปได้เอง
  • ผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่คุณแม่ทาน หรือการมีปฏิกิริยาต่อนมวัว ซึ่งจะมีโปรตีนของนมวัวเล็ดลอดออกมาพร้อมกับนมแม่
  • มีรอยแผลบริเวณทวารหนัก หรือในลำไส้

แม่กินอะไร สีทารกจะเปลี่ยนไปด้วยหรือไม่

อาหารที่คุณแม่ทานเข้าไปนั้นไม่ว่าจะเป็นผักบางชนิด น้ำผลไม้ หรือวิตามิน ล้วนแล้วแต่มีผลต่อสีของอุจจาระลูก ทำให้สีของอุจจาระลูกเปลี่ยนไป เช่น ปกติ อุจจาระลูกจะมีสีเหลืองทอง แต่แม่ทานผักบุ้งเข้าไปเป็นจำนวนมาก ก็สามารถส่งผลให้อุจจาระลูกเป็นสีเขียวได้ค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับข้อมูลที่นำมาฝากกันในวันนี้ คุณแม่มือใหม่ทั้งเมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็ไม่ต้องกังวลใจไปนะคะ เพราะถ้าหากลูกได้รับนมแม่ส่วนหัวอย่างเดียวแต่อาจกินไม่ถึงน้ำนมส่วนท้ายลองนำวิธีที่กล่าวมาข้างต้นไปปรับใช้ดู แล้วสังเกตว่าลูกถ่ายน้อยลงหรือไม่ หากใช่…คุณแม่ก็มาถูกทางแล้วค่ะ

แม่โน้ต

87,397 views

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ