การเลี้ยงลูกวัยแรกเกิด-1 ขวบ

นมแม่ผสมน้ำ…อันตรายถึงชีวิตได้

ไม่ผิดอย่างแน่นอนว่านมแม่นั้นคือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อยในวัยแรกเกิดไปจนถึงประมาณ 12 เดือน ดีทั้งกับตัวคุณแม่และลูกเองที่จะได้รับประโยชน์จากนมแม่อย่างล้นหลามนำไปเสริมระบบพัฒนาการและภูมิคุ้มกันต่างๆ ในร่างกายได้เป็นอย่างดี

แต่แน่นอนว่าทุกอย่างมีสองด้านเสมอแม้ว่านมแม่เองจะไม่ได้มีโทษโดยตรงแต่วิธีการให้นมที่ผิดๆ นี่เองที่อาจจะเป็นภัยร้ายกับลูกได้และในบางครั้งอาจจะโชคร้ายอันตรายถึงแก่ชีวิตได้เลยทีเดียว ซึ่งในวันนี้เราจะมาพูดกันถึงกรณีที่ถ้าคุณแม่เอานมแม่ไปผสมกับน้ำจะมีอันตรายอะไรเกิดขึ้นเมื่อลูกได้กินมาดูกันเลยอันตรายจากการผสมนมแม่กับน้ำ

การที่มีแนวคิดจะเอานมแม่มาผสมน้ำนั้นอาจจะเกิดจากคุณแม่มีน้ำนมออกมาในปริมาณที่ไม่เพียงพอแต่ก็อยากจะให้ลูกได้กินอิ่มนอนหลับจึงได้ผสมน้ำลงไปเพื่อช่วยเพิ่มสัดส่วน แต่นี่แหละคือจุดเริ่มต้นของอันตรายที่แท้จริง

เด็กในวัยปรกเกิดไปจนถึงช่วง 12 เดือนยังไม่ควรที่จะได้กินน้ำเปล่าสิ่งที่คู่ควรกับเขาที่สุดก็คือนมต่างๆ นั่นเองไม่ว่าจะเป็นนมแม่ นมวัว นมแพะ และอย่างที่รู้กันว่านมแม่นั้นดีที่สุดสำหรับเขาอย่างแน่นอน แต่การที่นำน้ำเปล่ามาผสมกับนมแม่นั้นมีผลทำให้เขาเกิดภาวะน้ำเป็นพิษได้ทำให้ระดับโซเดียมในร่างกายของเขานั้นต่ำลง สมองบวม และกลายเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตได้ในที่สุดนั่นเอง

แต่แม้จะไม่เสียชีวิตก็มีอันตรายอื่นๆ เช่นกัน

และหากว่าในตอนนี้มีคุณแม่ที่กำลังอ่านอยู่แล้วก็บอกว่าตอนนี้ก็ให้นมผสมกับน้ำอยู่ไม่เห็นว่าลูกจะมีอาการผิดปกติอะไรเลย นั่นก็อาจจะเป็นเพราะเขามีร่างกายที่แข็งแรงพอแต่ไม่ว่าจะอย่างไรมันก็ยังส่งผลเสียกับเขาอยู่ดี

ทำให้ระบบย่อยของลูกเสียสมดุล

ในช่วงแรกเกิดไปจนถึงประมาณ 6 เดือนนั้นระบบย่อยของเขาจะยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์เท่าไรนัก นมแม่เพียงอย่างเดียวจึงเป็นอาหารที่เหมาะกับเขามากที่สุด เพราะมีทั้งสารอาหารที่ครบถ้วนและยังดีกับระบบย่อยของเขาอีกด้วย แต่เมื่อมีน้ำเป็นสิ่งแปลกปลอมเข้าไปรบกวนระบบย่อยของเขาที่เพิ่งเริ่มต้นแล้วล่ะก็จะทำให้เกิดผลเสียโดยตรงกับความสมดุลในระบบย่อยและเป็นปัญหาเรื้อรังต่อไปในอนาคตได้เลยทีเดียว

เพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อ

น้ำนมแม่ครบครันทุกด้านสำหรับลูกและยังถือว่าเป็นวัคซีนที่ดีตัวหนึ่งของลูกน้อยเลยก็ว่าได้ เพราะมีส่วนสำคัญในการเสริมระบบภูมิคุ้มกันของลูกให้แข็งแรง แต่การที่น้ำเข้าไปเจือปนด้วยแล้วนั้นอาจจะทำให้การป้องกันและประสิทธิภาพของนมแม่เริ่มลดลง ส่งผลให้เกิดช่องว่างที่เชื้อโรคต่างๆ จะเข้าไปทำร้ายลูกน้อยได้ง่ายขึ้น

และแน่นอนว่ายังทำให้เสี่ยงต่อการเกิดภาวะน้ำเป็นพิษ เกลือแร่เสียสมดุล เลือดจาง ส่งผลโดยตรงทำให้ลูกมีอาการมึนๆ ร่างกายดูบวม ชัก และแน่นอนว่ามันสามารถรุนแรงถึงชีวิตได้เลยทีเดียว

การเลี้ยงลูกนอกจากจะต้องใช้ความรักความใส่ใจแล้วนั้นยังไม่ควรคิดไปเองว่าทำแบบนั้นหรือแบบนี้ได้การสอบถามและรับฟังคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคือสิ่งที่ดีที่สุดในการนำมาปรับใช้เพื่อเลี้ยงลูกให้เข้ากับ Lifestyle ของแต่ละครอบครัว อย่าประมาทและคิดไปเองว่าแบบนั้นดีและทำไปโดยที่ไม่ศึกษาข้อมูลหรือปรึกษาก่อนเพราะมันอาจจะเป็นต้นเหตุของความเสียใจให้กับคุณพ่อคุณแม่ได้โดยที่ไม่รู้ตัวเลยทีเดียว

ผู้เขียนบทความ

Poy T.
 

Author archive

นักเขียนอิสระที่สนใจเรียนรู้การเติบโตของสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ...นักอบขนมและบาริสต้าในชีวิตประจำวัน
Facebook 

โพสต์ที่แนะนำโพสต์ที่เกี่ยวข้อง

  1. เทคนิคให้ลูกเลิกนมมื้อดึก? เริ่ม…
  2. ทารกยังคออ่อน นอนหนุนหมอนจะอันตร…
  3. แก้ให้ถูกจุด ลูกดูดนิ้ว
  4. ลูกดูดนิ้ว…แก้อย่างไรด้วยความเข้…
  5. ลูกวัยฟันพึ่งขึ้นควรดูแลฟันให้ลู…
  6. ทารกบอกรักคุณอย่างไรบ้าง…มาดูกัน…
  7. ทารกรับรู้ได้ แม้หลายภาษา
  8. อยากเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไปนานๆ ต้อ…

ห้องเรียนสำหรับคุณแม่

โพสต์ที่แนะนำ

โพสต์ยอดนิยม

วัคซีนที่จำเป็นตั้งแต่แรกเกิดจน 12 เดือน

ตอนนี้โรคภัยต่างๆ ค่อนข้างมีวิวัฒนาการที่รวดเร็วมา…

เพียง 3 ข้อ! สิ่งสำคัญเพื่อเลี้ยงให้ลูกชายเป็น “เด็กที่ไม่ค่อยโกรธ” ในอนาคต

พอเลี้ยงลูกชาย มีคุณแม่หลายคนคิดไปเสียว่า “กังวลอน…

นั่งดีๆสิ! เคล็ดลับ 5 ประการที่ทำให้เด็กๆเลิก “ลุกเดินระหว่างทานข้าว” “ทานไปเล่นไป”

คุณคงเคยมีประสบการณ์ต้องลำบากกับเด็กเอาแต่ใจที่อยู…

9 ข้อสำคัญ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจ

ถ้าให้ถามคุณแม่ว่า “เมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะมีลูก …

แม่ท้องจะทาเล็บ ทำสีผมได้ไหม ลูกในท้องจะอันตรายหรือเปล่า?

ขึ้นชื่อว่าผู้หญิงก็ต้องรักสวยรักงามกันเป็นธรรมดา …

PAGE TOP