การดุแบบไหนที่จะทำให้พัฒนาการลูก…หยุดชะงัก

การเลี้ยงลูกวัย 1-3 ขวบ

จำได้ว่าสมัยที่ผู้เขียนเด็กๆ ชื่นชอบในเรื่องการวาดรูป ขีดๆ เขียนๆ มาก พอเริ่มโตเป็นผู้ใหญ่ก็เริ่มเห็นเด็กๆ คนอื่นก็ชอบขีดๆ เขียนๆ เหมือนกัน จึงทำให้เข้าใจได้ว่า เป็นธรรมชาติของเด็กที่ชอบขีดเขียน โดยเฉพาะกำแพงบ้านบ้าง พื้นบ้านบ้าง หรือบนวัตถุอื่นๆ ก็มี แต่สิ่งสำคัญ…คือ “การดุ” ของผู้ใหญ่จะเป็นอุปสรรคในการที่จะให้เค้าได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ ซึ่งจะส่งผลให้เค้ามีพัฒนาการที่ไม่สมวัย

การดุ…ส่งผลด้านใดบ้าง

พัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็กหรือกล้ามเนื้อมือล่าช้า

จิตรกรรมบนฝาผนัง” หรือการขีดๆ เขียนๆ ของลูกบนฝาผนัง ทำให้คุณพ่อคุณแม่หรือผู้ที่เลี้ยงดูดุเค้า เพราะทำให้ผนังเลอะเทอะ ทำความสะอาดลำบากหรือบางทีถึงขั้นเช็ดไม่ออก

แต่การดุเค้าหรือตีเค้า จะทำให้เค้าไม่กล้าที่จะเขียนอีกเลย ดูเหมือนเป็นเรื่องดีใช่มั้ยคะ แต่…คุณพ่อคุณแม่รู้หรือไม่ว่า การที่ลูกไม่จับดินสอสีเขียนอีกเลยไม่ว่าจะบนกำแพงหรือบนกระดาษนั้นจะทำให้พัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็กของลูกไม่แข็งแรง ส่งผลให้ “พัฒนาการด้านการขีดเขียนล่าช้า” ลูกจะลำบากเวลาที่ต้องลูกต้องเข้าเรียนในชั้นอนุบาล เรียนตามเพื่อนไม่ทัน สร้างความกดดันให้ลูก ทำให้ลูกเรียนอย่างไม่มีความสุข สุดท้าย…ลูกไม่อยากไปโรงเรียน

จินตนาการหดหาย

เพราะเด็กเค้ายังไม่รู้ว่าเค้าจะมีความชอบหรือความถนัดด้านไหน ดังนั้น การเล่นของเค้าในแต่ละเรื่อง จะเป็นการที่ทำให้เค้าได้เรียนรู้ว่า เค้าถนัดสิ่งไหน หรือไม่ถนัดสิ่งไหน

แต่ “การดุ” ของผู้ใหญ่จะทำให้เค้าไม่กล้าเล่น ไม่กล้าที่จะทำอะไรตามที่เค้าวาดฝันหรือจินตนาการไว้ ก็เหมือนกับผู้ใหญ่ได้ตีกรอบจินตนาการของลูกไว้โดยไม่รู้ตัว

ไม่รู้ว่าตัวเองถนัดด้านไหน

อย่างที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น เพราะความที่เค้าเหมือนถูกตีกรอบไม่ให้ขีด ไม่ให้เขียน ก็เหมือนทำให้เค้าไม่ได้ปลดปล่อยจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ถูกบล็อก สิ่งเหล่านี้จะทำให้เด็กเรียนรู้ได้ช้า ไม่รู้ว่าตัวเองถนัดด้านไหน ส่งผลให้คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่รู้ว่าจะสนับสนุนลูกในด้านใดดี

การดุลูกควรเป็นไปในทางที่ถูกที่ควร

การดุลูกควรเป็นไปในทางที่เหมาะสม ไม่ใช่ดุเพียงเพื่อความสะใจหรือเอาแต่อารมณ์ของคุณพ่อคุณแม่ ควรใช้ก็ต่อเมื่อเป็นความผิดที่ร้ายแรง เป็นการก่อเกิดของนิสัยที่ไม่ดี เช่น ลูกแกล้งเพื่อน เป็นต้น คุณพ่อคุณแม่ควรอธิบายให้ลูกฟังว่า การแกล้งเพื่อนไม่ดีอย่างไร ถ้าลูกแกล้งเพื่อนแล้วลูกจะได้รับผลกระทบอย่างไร แต่แนะนำว่าควรช้ำพูดที่กระชับนะคะ เพื่อให้ลูกไดเข้าใจง่ายๆ

ที่สำคัญ คุณพ่อคุณแม่บอกลูกด้วยนะคะว่า ที่เราต้องดุเค้าเพราะอะไร บอกให้ชัดเจนไปเลย รวมถึงบอกให้ลูกรู้ด้วยค่ะว่าลูกควรทำตัวอย่างไรถึงจะเป็นสิ่งที่ถูกต้อง

วัยเตาะแตะเป็นวัยแห่งความต้องการและปรารถนา (18 เดือน-3 ขวบ)

เด็กในวัยนี้เป็นวัยที่กำลังสร้างความมั่นใจให้กับตนเอง เป็นวัยที่ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ช่างจดช่างจำ และแยกแยะว่าสิ่งไหนถูกสิ่งไหนผิด หากคุณพ่อคุณแม่มีเลี้ยงดูเค้าได้อย่างดี มีเหตุผลที่ถูกต้องในการสอนเค้า เค้าก็จะเป็นเด็กที่มีความมั่นใจในตนเอง ภาคภูมิใจในตนเอง

จำกันได้มั้ยคะ ผู้เขียนเคยอธิบายเรื่อง “Terrible Two” ไปแล้ว ซึ่งก็คือวัยนี้เองค่ะ เด็กในวัยนี้เป็นวัยที่ดูจะชอบท้าทาย ดูว่ากรอบของตัวเองที่คุณพ่อคุณแม่กำหนดไว้ให้มีมากแค่ไหน แต่หากพ่อคุณแม่รู้ทันเด็กในวัยนี้ ก็จะทำให้การตอบสนองต่อความต้องการลูกได้ถูกต้องมากขึ้น

กลับกันหากเด็กในวัยนี้ได้รับการอบรมสั่งสอนมาอย่างผิดๆ มีเหตุผลก็เป็นเหตุผลแบบผิดๆ ก็จะทำให้เด็กกลายเป็นคนที่ขาดความมั่นใจในตนเอง ไม่อยากเข้าสังคม เพราะรู้สึกว่าคนอื่นเข้ากับเค้าไม่ได้ หนักๆ เข้า เด็กจะแยกตัวออกมาจากสังคม ชอบอยู่คนเดียว เก็บตัว และเป็นปัญหาสังคม

การดุลูกให้ถูกทาง” มีความสำคัญมากต่อชีวิตของลูกเรา เค้าจะเป็นเด็กดีมีเหตุผลที่ถูกต้องการดำเนินชีวิตหรือจะเป็นเด็กที่มีปัญหาต่อสังคมและครอบครัว คุณพ่อคุณแม่เลือกได้ค่ะ

แม่โน้ต

362,137 views

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความที่เกี่ยวข้อง "การดุแบบไหนที่จะทำให้พัฒนาการลูก…หยุดชะงัก"

บทความแนะนำ