การเลี้ยงลูกวัย 1-3 ขวบ

คุณพ่อคุณแม่ฟังทางนี้…เทคนิคการเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูก

เป็นสิ่งที่ได้ยินกันมาตลอดว่าการที่จะสอนให้ลูกเป็นคนดีและมีนิสัยน่ารักนั้นจุดเริ่มต้นก็มักจะมาจากที่บ้านสภาพแวดล้อมที่ใกล้ชิดกับเขานั่นเอง ซึ่งแน่นอนว่าเกือบทุกบ้านคุณพ่อคุณแม่คือคนที่อยู่ใกล้ชิดลูกในแทบจะทุกช่วงเวลาจึงไม่แปลกที่ถ้าคุณพ่อคุณแม่มีนิสัยและพฤติกรรมแบบไหนแล้วลูกก็จะมีความคิดพฤติกรรมคล้ายๆ แบบนั้น…ครั้งนี้เลยจะขอมาแนะนำวิธีที่คุณพ่อคุณแม่ทำแล้วจะเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูกของพวกคุณได้เปิดใจให้กว้าง…เป็นคุณที่ดีกว่าเดิมเพื่อลูกกัน

1.แสดงความรักต่อลูกให้เป็นชีวิตประจำวัน

แน่นอนว่าคุณพ่อคุณแม่บางคนแม้จะรักลูกขนาดไหนแต่ก็เป็นคนที่มาดเยอะจะพูดหรือแสดงความรักความห่วงใยให้ลูกได้เห็นแต่ละทีก็ต้องคั้นแล้วคั้นอีก ในจุดนี้อยากจะขอบอกไว้ว่าเด็กเขาใสซื่อกว่าที่คิดอย่าพยายามคาดหวังให้เขารับรู้ได้เองถ้าคุณไม่พยายามแสดงออก ไม่อยากจะให้โตมาแล้วลูกรู้สึกเป็นปมไปแล้วค่อยมาแก้ไขบอกกันทีหลังเพราะมันอาจจะไม่สามารถเปลี่ยนความรู้สึกแย่ของลูกที่ผ่านมาได้

เริ่มต้นง่ายๆ กับการโอบกอด ยิ้มแย้ม พูดคุยอย่างเป็นกันเองด้วยน้ำเสียงที่อ่อนโยน รับฟังเขาด้วยความใส่ใจ นี่คือพื้นฐานที่ไม่ว่าวัยไหนก็ต้องการและยิ่งถ้าเป็นเด็กๆ ได้รับด้วยแล้วสิ่งดีๆ เหล่านี้ก็จะซึมซับใส่ตัวเขาไปโดยที่ไม่รู้ตัวเลยทีเดียว

2.คุณต้องมีวินัย มีระเบียบและแสดงความรับผิดชอบให้ลูกเห็น

เด็กเล็กยังไม่ใช่วัยที่จะมีความอดทนกับอะไรมากนักเขาอาจจะเลิกทำอะไรกลางทางอยู่บ่อยๆ

นี่จึงเป็นหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่ที่จะต้องยื่นมือเขาไปช่วยเขาทำสิ่งเหล่านั้นให้สำเร็จเพื่อให้เขาได้เรียนรู้กับความภูมิใจในการตั้งใจทำอะไรแล้วสำเร็จพร้อมทั้งคอยสอนให้เขาเห็นถึงความสำคัญของความรับผิดชอบอย่างมีระเบียบวินัยอีกด้วย

3.อย่าลืมว่านอกจากความรักลูกก็ต้องการเวลาจากคุณด้วย

เข้าใจเลยว่าการมีครอบครัวและการเลี้ยงลูกนั้นอาจจะทำให้ภาระของทั้งคุณพ่อคุณแม่เพิ่มมากขึ้นและอาจจะต้องทำงานหรือสิ่งต่างๆ เยอะขึ้นแต่แน่นอนว่าเวลาของคนเราก็มีจำกัดอยู่เท่าเดิมจึงเป็นเรื่องที่คุณจะต้องหันมาจัดสรรเวลาเพื่อเว้นช่องว่างให้ลูกด้วย ขอให้กิจวัตรประจำวันของคุณมีเวลาที่แบ่งไว้ให้ลูกอยู่อย่างสม่ำเสมอ แม้ว่าจะมีญาติๆ หรือพี่เลี้ยงของลูกอยู่ที่บ้านคอยอยู่ดูแลเขาแล้ว นั่นก็ไม่ใช่เรื่องที่คุณจะสามารถนำมาอ้างกับตัวเองได้ว่าลูกมีคนดูแลอยู่แล้วได้ เพราะสุดท้ายแล้วสายสัมพันธ์ของพ่อแม่ลูกคือสิ่งสำคัญและเหนียวแน่นอนที่สุดและแน่นอนว่ามันก็ต้องการการสานต่อเช่นเดียวกัน

4.เป็นตัวอย่างในการตัดสินใจที่ดีให้กับลูก

การตัดสินใจที่ดีนั้นส่วนใหญ่ก็จะยึดอยู่กับความถูกต้องเป็นหลักแม้ว่าในความจริงแล้วทุกอย่างจำเป็นต้องมีความยืดหยุ่นตามความเหมาะสมแต่ขั้นแรกของการเรียนรู้คุณก็ควรให้ลูกได้รู้จักกับการตัดสินใจแบบง่ายที่สุดก่อน ทำให้เขาเห็นว่าเมื่อคุณพ่อและคุณแม่มีเรื่องที่จำเป็นต้องตัดสินใจนั้นมีขั้นตอนและวิธการอย่างไร จะดีมากถ้าคุณว่างพอจะอธิบายให้เขาฟังถึงการตัดสินใจของคุณด้วย และที่สำคัญควรทำให้เขาเห็นว่าคุณเลือกทำในสิ่งที่ถูกต้องเหมาะสมไม่ใช่เลือกในสิ่งที่ง่ายและถูกใจเพียงอย่างเดียว แล้วค่อยๆ สอนให้เขาเรียนรู้ไปกับสถานการณ์ต่างๆ เพื่อใช้การตัดสินใจให้ถูกต้องนั่นเอง

5.พึ่งพาตัวเองคือสิ่งที่สำคัญที่สุด

แรกๆ การดูแลและทำทุกอย่างให้ลูกก็คือสิ่งจำเป็นเพราะเขายังไม่สามารถดูแลตัวเองได้ดีนักแต่เมื่อเวลาผ่านไปคุณพ่อคุณแม่ย่อมรู้ดีว่าจุดไหนที่ลูกจะเริ่มทำและเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้ด้วยตัวเองแล้วบ้างและนี่แหละคือจุดเริ่มต้นที่จะทำให้ลูกรู้จักทำทุกอย่างด้วยตัวเอง พึ่งตัวเอง และเลือกที่จะช่วยเหลือตัวเองก่อนหันไปขอความช่วยเหลือคนอื่น สิ่งเหล่านี้นานวันไปนอกจากจะทำให้เขาเอาตัวรอดในสังคมได้ดีแล้วนั้นอาจจะเป็นอีกหนึ่งจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาเริ่มมีน้ำใจแบ่งปันและช่วยเหลือคนอื่นๆ ต่อไปก็เป็นได้

ไม่มีอะไรที่จะสอนลูกได้ดีไปกว่าการทำให้ลูกดู เชื่อเถอะว่าไม่ว่ามากหรือน้อยสุดท้ายลูกก็จะสามารถซึมซับสิ่งดีๆ จากพวกคุณไปได้อย่างแน่นอน และมันก็เป็นอีกก้าวหนึ่งของชีวิตคุณพ่อคุณแม่เหมือนกันที่จะทำให้ได้เรียนรู้กับการเสียสละและการคิดถึงลูกก่อนตัวเองเสมอว่าทำสิ่งไหนหรือทำอะไรแล้วจะมีผลกับลูกอย่างไรบ้าง

ผู้เขียนบทความ

Poy T.
 

Author archive

นักเขียนอิสระที่สนใจเรียนรู้การเติบโตของสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ...นักอบขนมและบาริสต้าในชีวิตประจำวัน
Facebook 

โพสต์ที่แนะนำโพสต์ที่เกี่ยวข้อง

  1. เพราะการลงโทษลูกไม่ได้มีแค่การตี…
  2. สาเหตุลูกก้าวร้าว ที่พ่อแม่คาดไม…
  3. มาช่วยลูกฝึกมือพัฒนาการเขียนกันด…
  4. งานบ้านสอนลูกได้มากกว่าที่คิด
  5. เทคนิคง่ายๆ สอนลูกให้เชื่อฟัง
  6. 10 วิธี เลี้ยงลูก ให้เป็นคนดีและ…
  7. เตือน! ลูกกรี๊ด เอาแต่ใจ ไม่ควรโ…
  8. 6ข้อที่พ่อแม่ควรรู้ ถ้าไม่อยากให…

ห้องเรียนสำหรับคุณแม่

โพสต์ที่แนะนำ

โพสต์ยอดนิยม

วัคซีนที่จำเป็นตั้งแต่แรกเกิดจน 12 เดือน

ตอนนี้โรคภัยต่างๆ ค่อนข้างมีวิวัฒนาการที่รวดเร็วมา…

เพียง 3 ข้อ! สิ่งสำคัญเพื่อเลี้ยงให้ลูกชายเป็น “เด็กที่ไม่ค่อยโกรธ” ในอนาคต

พอเลี้ยงลูกชาย มีคุณแม่หลายคนคิดไปเสียว่า “กังวลอน…

นั่งดีๆสิ! เคล็ดลับ 5 ประการที่ทำให้เด็กๆเลิก “ลุกเดินระหว่างทานข้าว” “ทานไปเล่นไป”

คุณคงเคยมีประสบการณ์ต้องลำบากกับเด็กเอาแต่ใจที่อยู…

9 ข้อสำคัญ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจ

ถ้าให้ถามคุณแม่ว่า “เมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะมีลูก …

แม่ท้องจะทาเล็บ ทำสีผมได้ไหม ลูกในท้องจะอันตรายหรือเปล่า?

ขึ้นชื่อว่าผู้หญิงก็ต้องรักสวยรักงามกันเป็นธรรมดา …

PAGE TOP