การเลี้ยงลูกวัย 1-3 ขวบ

สอนลูกทำงานบ้าน ลูกจะประสบความสำเร็จในชีวิตได้!

การสอนลูกให้ช่วยทำงานบ้านนั้น คุณพ่อคุณแม่รู้หรือไม่คะว่ามีประโยชน์มากกว่าที่คิด เพราะจะทำให้เด็กมีวินัย มีความรับผิดชอบ ฯลฯ ซึ่งหากเด็กได้รับการปลูกฝังตั้งแต่เนิ่นๆ เค้าจะมีโอกาสประสบความสำเร็จในชีวิตมากกว่าคนอื่นๆ แต่จะมีรายละเอียดยังงัย เริ่มตรงไหนก่อนดี เราจะมาเริ่มไล่เรียงกันทีละข้อเลยค่ะ


ผลงานวิจัย

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาวาร์ดได้ทำการศึกษาและวิจัยเรื่องนี้มาอย่างยาวนาน ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1938 จนถึงปัจจุบัน โดยนักวิจัยทั้งคนระบุว่า

“สิ่งที่มนุษย์ต้องมี เพื่อช่วยให้ชีวิตมีความสุขและประสบความสำเร็จในชีวิตได้ คือ ความรัก และ การมีจริยธรรมในการทำงาน”

ข้อดีของการให้ลูกได้ทำงานบ้านตั้งแต่อายุยังน้อย

 1. ลูกจะมีความรับผิดชอบ ซึ่งสิ่งนี้จะติดตัวเค้าไปจนเค้าเติบโตเป็นผู้ใหญ่
 2. ลูกจะคุ้นชินกับการยื่นมือช่วยเหลือผู้อื่น
 3. งานบ้านสอนให้ลูกเห็นอกเห็นใจผู้อื่น รู้จักเอาใจเค้ามาใส่ใจเรา เพราะลูกเคยผ่านงานบ้านเหล่านี้มาก่อน เค้าจะรู้ว่ามันเหนื่อยมากหรือน้อยแค่ไหน
 4. รู้จักการวางแผน รู้ว่าอะไรควรทำก่อน อะไรควรทำทีหลัง
 5. ลูกจะสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วและตรงตามความต้องการ เพราะด้วยความที่ลูกอยากจะได้เล่นเร็วๆ ดังนั้น เค้าจะตั้งใจฟังว่าอะไรต้องทำอย่างไร เพื่อไม่ให้ต้องทำงานซ้ำหลายรอบ สิ่งเหล่านี้จะเป็นการปูพื้นฐานให้ลูกเป็นเด็กที่ตั้งใจฟัง อันเป็นพื้นฐานสำคัญของการเรียนรู้สิ่งต่างๆ ในอนาคต
 6. สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ดี
 7. ลูกจะมีความสุขกับครอบครัวมากขึ้นเพราะเค้ารู้ว่างานบ้านไม่ใช่งานสบาย ดังนั้น การที่ลูกจะเข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระในส่วนนี้ก็จะทำให้งานบ้านเสร็จไวขึ้น คุณพ่อคุณแม่และลูกก็จะมีเวลาให้กันมากขึ้น ทำให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวแน่นแฟ้นมากขึ้นนั่นเองค่ะ

งานบ้านช่วยให้ลูกได้ทั้ง IQ, EQ และ SQ

การให้ลูกได้ช่วยงานบ้านเล็กๆ น้อยๆ ไม่ว่าจะเป็นตากผ้า พับผ้า ล้างจาน ฯลฯ ลูกจะได้รับความฉลาดทางปัญญา(Intelligence Quotient-IQ), ความฉลาดทางอารมณ์ (Emotional Quotient-EQ) และความฉลาดทางสังคม(Social Quotient-SQ)เอ๊ะ…จะช่วยยังงัย? ไปดูกันค่ะ

 • ความฉลาดทางปัญญา (Intelligence Quotient – IQ)เมื่อลูกได้รับมอบหมายงานบ้านให้ทำ เริ่มแรกลูกจะยังไม่รู้วิธีหรือขั้นตอน จนกว่าคุณพ่อคุณแม่แนะนำและลูกได้ลงมือทำ ลูกจะเรียนรู้ว่าอะไรควรทำก่อนหรือหลัง ลูกจะเรียนรู้เรื่องการวางแผนว่าจะทำอะไร หรือต้องทำอย่างไรเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย
 • ความฉลาดทางอารมณ์ (Emotional Quotient-EQ)เพราะความที่ลูกยังเด็ก ดังนั้น สิ่งที่เค้าต้องการมีเพียง ได้กิน ได้เล่น ได้นอน เมื่อเค้าต้องมารับผิดชอบการทำงานบ้าน แรกๆ ก็คงจะมีหงุดหงิดไม่น้อย แต่…เมื่องานบ้านก็ต้องทำ จะทำยังงัยดี ก็คงหนีไม่พ้นที่จะต้องทำงานบ้านให้เสร็จก่อน เค้าจะได้เรียนรู้ในการจัดการกับอารมณ์ของตนเองก่อน เพื่อให้งานเสร็จลุล่วงไปด้วยดี
 • ความฉลาดทางสังคม (Social Quotient-SQ)เมื่อลูกเรียนรู้แล้วว่าอีกหนึ่งหน้าที่ในชีวิตที่เค้าต้องทำคือ การช่วยงานบ้านคุณพ่อคุณแม่ สิ่งนี้จะทำให้เค้าเข้าใจและเห็นอกเห็นใจผู้อื่นเพราะเค้าเคยผ่านงานดังกล่าวมาก่อน และที่สำคัญลูกจะรู้จักวิธีการเข้าหาคนอื่นด้วยวิธีที่เหมาะสม

งานบ้านที่เหมาะสมกับลูกวัย 1-3 ขวบ

เด็กในวัยนี้เค้าก็เริ่มช่วยงานบ้านคุณพ่อคุณแม่ได้แล้วนะคะ ถึงแม้อาจจะไม่มากหรืออาจจะไม่ได้เรียบร้อยมากนักก็ตาม แต่ก็ดีกว่าไม่ให้ลูกทำอะไรเลยโนะ ทีนี้ลูกในวัยนี้ทำอะไรได้บ้าง

 • เก็บของเล่นใส่กล่องหรือใส่ถัง
 • แขวนเสื้อผ้ากับขอเกี่ยว
 • เก็บรองเท้าบนชั้นวางรองเท้า
 • เอาเสื้อผ้าใช้แล้วใส่ลงตะกร้า
 • เก็บกระบอกน้ำ ขวดน้ำลงอ่างล้างจาน
 • ใช้ไม้กวาดถูไปถูมา
 • พับผ้า (แม้ว่าจะได้แบบขยุ้มๆ ก็ตาม ^^)

อย่างที่บอกค่ะ ในวันนึงๆ ของเด็ก เค้าไม่ต้องการอะไรมากนอกจากอยากนอนได้นอน อยากกินได้กิน อยากเล่นได้เล่น แต่…งานบ้าน เด็กเค้าจะมองว่าน่าสนุกในตอนแรก แต่พอได้ทำแล้วไม่สนุกอย่างที่คิดก็จะละจากงานไป แต่คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยอยู่ข้างๆ ลูก เพื่อให้คำแนะนำและความช่วยเหลือกับลูก และอย่าลืม “ชมเชย” ตามสมควรเมื่อเห็นว่าลูกทำได้นะคะ เพื่อเป็นกำลังใจและลูกก็จะอยากช่วยงานบ้านคุณพ่อคุณแม่อีกในครั้งหน้าค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ สู้ๆ ค่ะ ^^

ผู้เขียนบทความ

พัชญ์สิตา จงพิพัฒนศิริ
 

Author archive

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ
IG : notepatsita
Facebook 

โพสต์ที่แนะนำโพสต์ที่เกี่ยวข้อง

 1. Terrible Twos คืออะไรน๊ะ
 2. เคล็ดลับรักษาความสะอาดให้ทารกน้อ…
 3. ความซนของเด็กเป็นโอกาสในพัฒนาการ…
 4. ไขข้อข้องใจ ทำไมลูกมักดื้อกับแม่…
 5. NQ (Natural Quotient) เทรนใหม่ใน…
 6. มาเข้าใจการเพิ่มความสูงที่ถูกต้อ…
 7. การ์ตูนก็มีประโยชน์กับลูกได้
 8. มาค้นพบวิธีดูแลดวงตาของลูกให้ถูก…

ห้องเรียนสำหรับคุณแม่

โพสต์ที่แนะนำ

โพสต์ยอดนิยม

วัคซีนที่จำเป็นตั้งแต่แรกเกิดจน 12 เดือน

ตอนนี้โรคภัยต่างๆ ค่อนข้างมีวิวัฒนาการที่รวดเร็วมา…

เพียง 3 ข้อ! สิ่งสำคัญเพื่อเลี้ยงให้ลูกชายเป็น “เด็กที่ไม่ค่อยโกรธ” ในอนาคต

พอเลี้ยงลูกชาย มีคุณแม่หลายคนคิดไปเสียว่า “กังวลอน…

นั่งดีๆสิ! เคล็ดลับ 5 ประการที่ทำให้เด็กๆเลิก “ลุกเดินระหว่างทานข้าว” “ทานไปเล่นไป”

คุณคงเคยมีประสบการณ์ต้องลำบากกับเด็กเอาแต่ใจที่อยู…

9 ข้อสำคัญ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจ

ถ้าให้ถามคุณแม่ว่า “เมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะมีลูก …

แม่ท้องจะทาเล็บ ทำสีผมได้ไหม ลูกในท้องจะอันตรายหรือเปล่า?

ขึ้นชื่อว่าผู้หญิงก็ต้องรักสวยรักงามกันเป็นธรรมดา …

PAGE TOP