บีบยาสีฟันเด็กเท่าไหนดี พร้อมวิธีเลือกแปรงสีฟัน

บีบยาสีฟันเด็กเท่าไหนดี พร้อมวิธีเลือกแปรงสีฟัน
พัฒนาการเด็กและสุขภาพลูกวัย 0-1 ขวบ

เมื่อลูกน้อยเริ่มมีฟันซี่แรก โผล่ออกมาให้คุณพ่อคุณแม่ได้เห็น ทุกคนก็คงรู้สึกตื่นเต้นกันใช่ไหม เพราะนี่เป็นตัวบ่งบอกให้เรารู้ว่า ลูกน้อยของเรามีพัฒนาการที่ดี และถึงวัยอันสมควรแล้ว ที่เราจะต้องมาศึกษาเกี่ยวกับ การแปรงฟันให้กับลูกน้อย เพราะเด็กเล็กไม่สามารถใช้ยาสีฟัน หรือแปรงฟันแบบผู้ใหญ่ได้ เราก็มีเทคนิคดีๆ มาฝาก ตั้งแต่การเลือกประเภทยาสีฟันให้กับลูกน้อย, การเลือกแปรงฟัน และปริมาณที่เหมาะสม สำหรับการบีบยาสีฟันนั้นต้องใช้ปริมาณเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม

ประเภทของยาสีฟันให้กับลูกน้อย

ยาสีฟันแบบเนื้อครีมทั่วไป

สำหรับยาสีฟันประเภทนี้ มีลักษณะใกล้เคียงกับยาสีฟันผู้ใหญ่ เพื่อเตรียมให้เค้า ฝึกแปรงฟันให้มีลักษณะใกล้เคียง และคุ้นชินกับการใช้ยาสีฟันของผู้ใหญ่ได้ง่ายขึ้นนั่นเอง จะเหมาะสมสำหรับเด็กที่มีอายุ 3 ปีขึ้นไป

ยาสีฟันแบบเนื้อเจล

ยาสีฟันรูปแบบเนื้อเจล ส่วนมากจะมีกลิ่นหอม จะมีรสชาติต่างๆ ที่เด็กๆ ชอบ ทำให้สนุกไปกับการแปรงฟัน เหมาะสำหรับเด็กที่มีอายุ 1-3ปี

ยาสีฟันแบบแผ่น

เป็นยาสีฟันที่มีลักษณะคล้ายผ้าก๊อซ หรือเป็นแผ่นๆ ให้ใช้ง่าย สำหรับเช็ดเหงือกบน, เหงือกล่าง, ลิ้น และกระพุ้งแก้มให้กับลูกน้อย เหมาะสำหรับเด็กแรกเกิด ถึง 1ปี

เราควรเลือกแปรงสีฟัน ให้ลูกน้อยแบบไหนดี

เลือกจากรูปทรง และขนาดที่เหมาะสม

ด้วยช่องปาก และฟันของเด็กแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน เราจึงควรเลือกแปรงฟันจากขนาดที่เหมาะสม และรูปทรงที่สามารถทำความสะอาดช่องปาก และฟันให้กับลูกน้อยได้ง่าย ย่อมดีกว่า

เลือกจากด้ามจับ

หากมีด้ามจับหนา ที่จับถนัดมือ มีแถบยางกันลื่น และที่สำคัญมีความโค้งมน ก็จะช่วยทำให้การแปรงฟันนั้นปลอดภัยขึ้น

เลือกจากคุณสมบัติเพิ่มเติม

หากมีคุณสมบัติพิเศษ เช่นแปรงสีฟันทำจากยางกัด, แปรงสีฟันในรูปแบบสวมนิ้ว และแปรงสีฟันระบบไฟฟ้า ก็จะเป็นตัวช่วยที่ทำให้ลูกน้อยของเราแปรงฟันได้ง่ายขึ้น

เราควรบีบยาสีฟันที่เหมาะสมสำหรับวัยลูกน้อย อย่างไร

สำหรับลูกน้อย ที่ฟันยังไม่ขึ้น

สำหรับลูกน้อยที่อยู่ในวัยทารก เรานิยมใช้ ผ้าก๊อซ หรือผ้าสะอาดชุบน้ำต้มสุก ที่เย็นแล้ว ทำความสะอาด ให้ทั่วช่องปาก, เหงือก, ลิ้น และ กระพุ้งแก้ม วันละ2ครั้ง

สำหรับลูกน้อย ที่มีฟันขึ้นพ้นเหงือก-ช่วงอายุ 6 เดือน

หากคุณพ่อคุณแม่ท่านใด ต้องการป้องกันฟันผุ ให้ลูกน้อยตั้งแต่แรก ก่อนที่ฟันจะขึ้นเต็ม ก็สามารถเลือกใช้ยาสีฟันแบบแผ่น ที่จะมีส่วนผสมของยาสีฟันในรูปแบบเจล และฟลูออไรด์ในปริมาณที่เหมาะสม ตามเกณฑ์มาตรฐาน 0.01% เช็ดทำความสะอาดช่องปาก และฟันให้กับลูกน้อยได้เลย ปลอดภัยต่อการใช้งาน

สำหรับลูกน้อย ที่มีฟันขึ้นมาเกินครึ่งซี่แล้ว-ช่วงอายุ1ปี

ในวัยนี้คุณพ่อคุณแม่ สามารถเริ่มใช้แปรงฟันขนอ่อนนุ่ม แปรงฟันให้กับลูกน้อยได้แล้ว ควรบีบยาสีฟันเนื้อเจล แบบบางๆ ป้ายลงบนแปรง ในปริมาณเล็กน้อยก็พอ

สำหรับเด็กที่มีอายุ 1- 2 ปี

สำหรับเด็กวัยนี้คุณพ่อคุณแม่สามารถสอน ให้เค้าฝึกแปรงฟันด้วยตัวเองได้แล้ว โดยคอยดูแลอย่างใกล้ชิด ใช้ยาสีฟันในปริมาณขนาดเท่ากับเมล็ดข้าวสาร หรือป้ายบางๆ บนขนแปรง

สำหรับเด็กที่มีอายุ 3-4ปี

เด็กวัยนี้คุณพ่อคุณแม่ สามารถเพิ่มปริมาณยาสีฟันให้มากขึ้นได้ ขนาดประมาณเม็ดถั่วเขียว หรือป้ายยาสีฟันเนื้อเจล ลงบนแปรงในแนวขวาง หรือเท่ากับความกว้างของหน้าแปรง

สำหรับเด็กที่มีอายุ6ปีขึ้นไป

เมื่อลูกของเรา ถึงวัยที่เรียนรู้ในเรื่องของ การสิ่งใดเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ เราสามารถสอนเค้าให้ แปรงฟันเป็นประจำทุกวัน วันละสองครั้งต่อวัน หรือหลังมื้ออาหารด้วย โดยบีบยาสีฟันในแนวยาว ตามความยาวของหน้าแปรงได้เลย เด็กในวัยนี้สามารถเลือกใช้ยาสีฟันแบบเนื้อครีมได้แล้ว

การเสริมฟลูออไรด์ ให้กับลูกน้อย จะเป็นการช่วยป้องกันฟันผุให้กับเค้าได้ แต่ควรบีบยาสีฟันที่ผสมฟลูออไรด์ในปริมาณที่น้อยมากๆ แล้วไม่ควรให้ลูกน้อยกลืนยาสีฟันเข้าไป สอนให้เค้าแปรงฟัน แล้วบ้วนยาสีฟันทิ้งเสมอ เพื่อป้องกันการได้รับปริมาณฟลูออไรด์ที่มากจนเกินไป เพราะอะไรที่มากไป อาจจะส่งผลเสีย ทำให้เกิดจุดขาวๆ บนตัวฟันของเด็กได้ และไม่สามารถกำจัดออกไปได้ เมื่อไหร่ลูกดื่มนม หรือทานข้าวเสร็จ ควรสอนเค้าให้มีวินัยในการแปรงฟันหลังอาหารเป็นประจำ เพื่อป้องกันการสะสมของแบคทีเรียและเชื้อโรคในช่องปากนั่นเอง


ทีมคุณแม่ลูกอ่อน

2,001,826 views

ทางทีมงานแอดมินทำ เพจคุณแม่ลูกอ่อน (momandbaby) นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับคุณแม่และเด็ก ทั้งข้อมูลก่อนคลอด และหลังคลอดมาให้คุณแม่มือใหม่ที่ต้องการทราบข้อมูลในหลายๆด้านเกี่ยวกับการมีลูกน้อย รวมทั้งการใช้ชีวิตประจำวันต่างๆของทั้งคุณแม่และคุณลูกค่ะ

Profile

บทความแนะนำ