14 เมนูเรียกน้ำนม สำหรับแม่ลูกอ่อน

การคลอดและหลังคลอด
JESSIE MUM

ตั้งแต่รู้ว่าตัวเองกำลังจะมีลูก คุณแม่ทุกคนก็เรียกได้ว่าทานอาหารบำรุงครรภ์กันตั้งแต่ไตรมาสแรกเลยทีเดียว แล้วก็อุ้มท้องกันมาเป็นระยะเวลายาวนานถึง 40 สัปดาห์กว่าจะถึงวันที่รอคอย แต่ครั้งนี้…คุณแม่คุณแม่ต้องดูแลตัวเองเพิ่มขึ้นไปอีก เพราะนอกจากที่คุณแม่เสียพลังงาน เสียเหงื่อ เสียเลือดไปกับการคลอดลูกแล้ว ยังต้องดูแลร่างกายเพื่อให้มีอาหารเพียงพอในการผลิตน้ำนมเลี้ยงลูกอีกด้วยนะคะ
วันนี้ผู้เขียนมีเมนูสำหรับคุณแม่ที่เพิ่งคลอดมาแนะนำ รับรองเรียกน้ำนมได้ดีทีเดียวค่ะ พร้อมรึยังคะ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยค่ะ


ชวนคุณแม่ตั้งครรภ์มาเพิ่มปริมาณน้ำนมล่วงหน้ากัน ทำได้ด้วยเหรอ? ได้สิคะ เรามีวิธีค่ะ คลิกเลย

แกงเลียง

เป็นอาหารที่มีผักหลากหลายชนิด ส่วนใหญ่ที่นิยมทานกันก็จะเป็นแกงเลียงกุ้ง มีสรรพคุณบำรุงร่างกายได้ดีเยี่ยม ที่สำคัญเป็นอาหารยอดนิยมของคุณแม่ที่ต้องการเรียกน้ำนมให้ลูกน้อย โดยมีส่วนประกอบหลักอย่าง แครอท ฟักทอง ใบแมงลัก พริกไทย หัวหอมแดง กุ้งป่น กระชาย เป็นต้น

หัวปลี

อีกหนึ่งวัตถุดิบยอดนิยมที่คุณแม่มักใช้ในการทานเพื่อเรียกน้ำนมก็คงจะหนีไม่พ้น “หัวปลี” ซึ่งมีสรรพคุณช่วยทำให้การไหลเวียนโลหิตดี และสามารถเพิ่มปริมาณน้ำนมได้ดีเช่นกัน หัวปลีสามารถนำมาทำเป็นอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น ยำหัวปลี ทัดมันหัวปลี หรือจะทานแกล้มกับผัดไทก็ได้ค่ะ อย่างของผู้เขียนเองทำเมนูแกงเลียงหัวปลีเลยค่ะ^^

ซุปไก่ตุ๋นมันฝรั่ง

ปกติร่างกายคุณแม่หลังคลอดยังต้องการอาหารบำรุงร่างกายอีกมาก เพื่อบำรุงทั้งร่างกายคุณแม่และต้องผลิตน้ำนมเพื่อลูก ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงอาหารทอด หรืออาหารที่มันมากๆ ก่อนนะคะ แต่ควรเน้นอาหารที่ทำให้ร่างกายอบอุ่นเข้าไว้ อย่าง “ซุปไก่ตุ๋น” โดยมีส่วนประกอบหลักอย่างมันฝรั่ง แครอท มะเขือเทศ ที่สำคัญพระเอกของเรา คือ “ไก่” ซึ่งแนะนำว่าควรเป็นไก่บ้าน เพราะจะมีไขมันน้อย ดีต่อร่างกายค่ะ

ไก่ต้มน้ำปลา

จริงๆ เมนูนี้ก็เป็นเมนูจานโปรดของหลายๆ คนนะคะ แถมทำง่าย ได้ประโยชน์แยะอีกด้วย เพราะคุณแม่จะได้โปรตีนจากเนื้อไก่เต็มๆ เลยค่ะ ที่สำคัญหากใช้เป็นไก่บ้าน คุณแม่ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องไขมันมันจากหนังไก่อีกด้วยนะคะ

เต้าฮวยร้อน บัวลอยน้ำขิง

แอบกระซิบดังๆ ว่าทั้งสองเมนูนี้เป็นเมนูโปรดของผู้เขียนเลยค่ะ เพราะตัวน้ำของเต้าฮวย และบัวลอยนั้นทำจากขิงใส่น้ำตาลโอวทึ้งขิงมีสรรพคุณที่ช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนมแม่ได้ดี แถมยังช่วยขับลมในกระเพาะ ลดอาการจุกเสียดแน่นท้องได้อีกด้วยค่ะ

น้ำขิง

สำหรับข้อนี้ “น้ำขิง” จะเน้นดื่มเป็นน้ำขิงอุ่นๆ ซึ่งขิงจะช่วยรักษาอุณหภูมิในร่างกายคุณแม่หลังคลอดให้มีความอบอุ่น เพราะคุณแม่ที่เพิ่งคลอดใหม่ๆ ยังอยู่ที่ รพ. ดังนั้น การอยู่ไฟยังคงทำไม่ได้ การทำให้ร่างกายอบอุ่นไว้ แถมได้น้ำนมเพิ่ม เยี่ยมที่สุดแล้วค่ะ

อินทผลัมอบแห้ง

เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่มีสรรพคุณดีๆ เยอะมาก หนึ่งในนั้นก็คือการช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนมแม่ ข้อนี้เรียกได้ว่า ทานกันเพลินเลยทีเดียว เพราะอินทผลัมอบแห้งจะมีรสชาติหวานมีเม็ดยาวด้านใน แนะนำควรทานแต่พอดีนะคะแล้วทานผัก ผลไม้อย่างอื่นควบคู่ไปด้วย

ฟักทองต้ม

มีสรรพคุณช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง อุดมไปด้วยวิตามินซีและสังกะสีสูง มีเส้นใยมาก ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ ที่สำคัญ เป็นตัวช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนม ช่วยขับน้ำนมออกมาได้ดีอีกตัวหนึ่งค่ะ

ตำลึง

ช่วยในเรื่องการบำรุงเลือด กระดูกและฟัน ช่วยลดไข้ มีเส้นใยมาก ช่วยลดอาการท้องผูก ช่วยบำรุงน้ำนมแม่เมนูที่ทำง่ายๆ เช่น ต้มจืดตำลึงใส่หมูสับ ใช้เวลาทำไม่นานเลยค่ะ (แต่เด็ดใบตำลึงน๊าน นาน^^)อร่อยง่าย ได้สุขภาพ

น้ำเปล่าสะอาด

ข้อนี้ก็สำคัญไม่แพ้ 9 อย่างทีกล่าวมาเลยค่ะ เพราะเมื่อลูกเข้าเต้าแล้ว ร่างกายคุณแม่จะอ่อนเพลีย การทานอาหารให้เหมาะสม เพียงพอเป็นสิ่งสำคัญ การดื่มก็เช่นกัน หากคุณแม่ดื่มน้ำน้อย อาจทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย เกิดภาวะขาดน้ำได้ ซึ่งในหนึ่งวัน คุณแม่ควรดื่มน้ำเปล่าสะอาดให้ได้ 8-10 แก้ว จะช่วยทำให้สุขภาพดี ดวงตาแจ่มใส แถมผิวพรรณชุ่มชื่นอีกด้วยค่ะ

ปลาแซลมอน

ในปลาแซลมอนอุดมไปด้วยสารอาหารดี ๆ อย่างโอเมก้า 3 คอลลาเจน DHA และวิตามินดี ซึ่งสารอาหารดังกล่าวเป็นสารอาหารที่ร่างกายลูกน้อยต้องการในการเสริมสร้างระบบประสาทส่วนกลาง รวมถึงจอประสาทตา และที่สำคัญ ช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนมได้ดี โดยคุณแม่สามารถกินได้จากเมนูแซลมอนนึ่ง (แต่ควรเป็นร้านที่ไว้ใจได้) แซลมอนย่าง หรือกะเพราะแซลมอน (ไม่ใส่พริก) เป็นต้น

แม่โน้ต

เพราะอาหารที่ใส่พริกจะส่งผลต่อกลิ่นของน้ำนม ทำให้ผิดเพี้ยนไป และลูกน้อยอาจปฏิเสธการกินนมได้ค่ะ

กุยช่าย

เป็นอีกหนึ่งเมนูที่มีประโยชน์มากมาย อาทิ ฟอสฟอรัส แคลเซียม เหล็ก คาร์โบไฮเดรต เบต้าแคโรทีน และวิตามินซี กุยช่ายนอกจากจะช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนมแล้ว ยังช่วยแก้อาการท้องอืด และช่วยขับลมอีกด้วยค่ะ เมนูที่คุณแม่กินได้ เช่น นำกุยช่ายมาผัดใส่กับเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ตามชอบ หรือสามารถนำมากินสดแกล้มกับผัดไทก็ได้ค่ะ

ผัดกะเพรา (ไม่ใส่พริก)

ใบกะเพราเป็นผักที่มีประโยชน์มาก และเรียกน้ำนมแม่ได้ดีทีเดียวค่ะ อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส และไฟเบอร์สูง ช่วยในการกระตุ้นน้ำนม และแก้อาการคลื่นไส้ได้ดี นอกจากนี้ยังสามารถลดอาการท้องอืดในลูกน้อยได้ ซึ่งเมนูแนะนำ ได้แก่ แกงเลียงใส่ใบกะเพรา ผัดกะเพรา (ไม่ใส่พริก) แกงป่า หรือจะเป็นเมนูต้มจืดใบกะเพราก็ได้ค่ะ

แม่โน้ต

แม่โน้ตทำต้มจืดใบกะเพราหมูสับ กินทั้งกะเพราและซดน้ำซุปอุ่น ๆ ที่ใส่กระดูกหมู น้ำซุปหวานน้ำต้มกระดูกมาก ฟินเลยค่ะ ลูกก็ฟิน เพราะน้ำนมมาเยอะ

พุทรา

เมนูที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบีหนึ่ง วิตามินบีสาม วิตามินซี แคลเซียม เหล็ก และไฟเบอร์สูง คุณแม่จะกินสดก็ได้ หรือจะนำมาต้มให้เดือดซัก 10 นาที แล้วคั้นแต่น้ำ นำมาดื่มแบบนี้ก็อร่อยไปแบบค่ะ แถมได้น้ำนมเยอะอีกด้วย

รับรองค่ะ เมนูที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ คุณแม่กินก็ฟิน ลูกน้อยได้กินนมเยอะก็ฟินแน่นอน^^ แต่ขณะเดียวกันก็อย่าเพิ่งเพลินกับการกินมากไปจนลืมไปว่ายังมี “อาหารแม่ลูกอ่อนห้ามกิน และสิ่งที่ควรทำในเดือนแรก” อีกด้วยนะคะ


มีอาหารแม่ลูกอ่อนอะไรบ้างที่ทำให้น้ำนมหด? ปลามีเกล็ด ของดอง ฯลฯ เป็นอาหารที่คุณแม่ลูก่อนห้ามกิน นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่คุณแม่ควรทำในเดือนแรกหลังคลอด คืออะไรบ้าง คลิกที่นี่ค่ะ

Featured post

โพสต์ที่อยากให้คุณแม่อ่าน

 1. 346 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชาย

 2. วิธีสต๊อก นมแม่ และการจัดเรียงให้ประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็น

 3. 10 อาหารว่างคนท้อง และลูกน้อยในครรภ์

 4. หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ

 5. 12 กลุ่มดาวจักรราศี มีอะไรบ้าง พร้อมเลขมงคลปี 2564

 6. 10 นิทานอีสป กับ 10 หนังสือนิทาน 2 ภาษา ปลูกฝังเรื่องราวดี ๆ สอนใจเด็ก ๆ

 7. ความฉลาด 11 ด้าน หรือ 11Q (11 Quotients) ที่เด็กยุคใหม่ควรมี

 8. 14 นิทานพื้นบ้านของไทย สอนใจเด็กได้ดี

หมวดหมู่โพสต์

บทความล่าสุด

 1. เช็คลิสต์ “ของเตรียมคลอด” “ของใช้เด็ก” “ของใช้หลังคลอด” เพื่อใช้หลังคลอดที่จำเป็น

 2. 8 อาหารที่แม่ให้นมห้ามทาน

 3. แนะวิธีเพิ่มปริมาณน้ำนมแม่อย่างถูกวิธี

 4. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 5. White Noise เสียงคลื่นความถี่ที่กล่อมลูกให้หลับฝันดี เพิ่มสมาธิได้อีกด้วย

รีวิวผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก

 1. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 2. เปรียบเทียบนมผงสูตร 1 ในท้องตลาด สารอาหารที่น่าสนใจ

 3. 4 แปรงสีฟันเด็กยุคใหม่ แบรนด์ไหนใช้ดี เทียบแบรนด์ต่อแบรนด์

 4. รีวิวเปรียบเทียบชัดๆ ล้างจมูกให้ลูกด้วย Hashi Plus VS ไซริงค์

 5. รีวิว แชมพูสบู่เหลว Head to toe 5 แบรนด์ เทียบกันแบรนด์ต่อแบรนด์

 6. รีวิว นมผง สำหรับลูกน้อย 11 ยี่ห้อ ละเอียดยิบ ปี 2566 พร้อมหลักการเลือกซื้อนมผงให้ลูกน้อย

 7. 12 คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี 2023 ปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคา

 8. 10 แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 ปกป้อง อ่อนโยนต่อผิวลูก

 9. 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ใช้งานง่าย ปั๊มเกลี้ยงเต้า

 10. 10 เบบี้โลชั่น ยี่ห้อไหนใช้ดี 2023 เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกได้ดั่งใจแม่

ท่องเที่ยวกับครอบครัว

 1. 5 ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพ 2566 อิน ไม่มีเอ้าท์

 2. 5 พิกัดเช็คอิน ที่เที่ยวโคราช เมืองย่าโม

 3. 6 ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับครอบครัว ลูกแฮปปี้ พ่อแม่ดี๊ด๊า

 4. 5 พิกัด พาลูกเที่ยวญี่ปุ่น เปิดประสบการณ์การเรียนรู้

 5. 8 ที่เที่ยวครอบครัว หน้าหนาว ที่ไม่ควรพลาด

 6. 6 สถานที่พาลูกเที่ยว เรียนรู้ธรรมชาติ เสริมสร้างพัฒนาการ

TOP