10เมนูเรียกน้ำนมของคุณแม่เพิ่งคลอด

การคลอดและหลังคลอด

ตั้งแต่รู้ว่าตัวเองกำลังจะมีลูก คุณแม่ทุกคนก็เรียกได้ว่าทานอาหารบำรุงครรภ์กันตั้งแต่ไตรมาสแรกเลยทีเดียว แล้วก็อุ้มท้องกันมาเป็นระยะเวลายาวนานถึง 40 สัปดาห์กว่าจะถึงวันที่รอคอย แต่ครั้งนี้…คุณแม่คุณแม่ต้องดูแลตัวเองเพิ่มขึ้นไปอีก เพราะนอกจากที่คุณแม่เสียพลังงาน เสียเหงื่อ เสียเลือดไปกับการคลอดลูกแล้ว ยังต้องดูแลร่างกายเพื่อให้มีอาหารเพียงพอในการผลิตน้ำนมเลี้ยงลูกอีกด้วยนะคะ
วันนี้ผู้เขียนมีเมนูสำหรับคุณแม่ที่เพิ่งคลอดมาแนะนำ รับรองเรียกน้ำนมได้ดีทีเดียวค่ะ พร้อมรึยังคะ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยค่ะ

เมนูหลังคลอดเรียกน้ำนม

แกงเลียง

เป็นอาหารที่มีผักหลากหลายชนิด ส่วนใหญ่ที่นิยมทานกันก็จะเป็นแกงเลียงกุ้ง มีสรรพคุณบำรุงร่างกายได้ดีเยี่ยม ที่สำคัญเป็นอาหารยอดนิยมของคุณแม่ที่ต้องการเรียกน้ำนมให้ลูกน้อย โดยมีส่วนประกอบหลักอย่าง แครอท ฟักทอง ใบแมงลัก พริกไทย หัวหอมแดง กุ้งป่น กระชาย เป็นต้น

หัวปลี

อีกหนึ่งวัตถุดิบยอดนิยมที่คุณแม่มักใช้ในการทานเพื่อเรียกน้ำนมก็คงจะหนีไม่พ้น “หัวปลี” ซึ่งมีสรรพคุณช่วยทำให้การไหลเวียนโลหิตดี และสามารถเพิ่มปริมาณน้ำนมได้ดีเช่นกัน หัวปลีสามารถนำมาทำเป็นอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น ยำหัวปลี ทัดมันหัวปลี หรือจะทานแกล้มกับผัดไทก็ได้ค่ะ อย่างของผู้เขียนเองทำเมนูแกงเลียงหัวปลีเลยค่ะ^^

ซุปไก่ตุ๋นมันฝรั่ง

ปกติร่างกายคุณแม่หลังคลอดยังต้องการอาหารบำรุงร่างกายอีกมาก เพื่อบำรุงทั้งร่างกายคุณแม่และต้องผลิตน้ำนมเพื่อลูก ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงอาหารทอด หรืออาหารที่มันมากๆ ก่อนนะคะ แต่ควรเน้นอาหารที่ทำให้ร่างกายอบอุ่นเข้าไว้ อย่าง “ซุปไก่ตุ๋น” โดยมีส่วนประกอบหลักอย่างมันฝรั่ง แครอท มะเขือเทศ ที่สำคัญพระเอกของเรา คือ “ไก่” ซึ่งแนะนำว่าควรเป็นไก่บ้าน เพราะจะมีไขมันน้อย ดีต่อร่างกายค่ะ

ไก่ต้มน้ำปลา

จริงๆ เมนูนี้ก็เป็นเมนูจานโปรดของหลายๆ คนนะคะ แถมทำง่าย ได้ประโยชน์แยะอีกด้วย เพราะคุณแม่จะได้โปรตีนจากเนื้อไก่เต็มๆ เลยค่ะ ที่สำคัญหากใช้เป็นไก่บ้าน คุณแม่ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องไขมันมันจากหนังไก่อีกด้วยนะคะ

เต้าฮวยร้อน บัวลอยน้ำขิง

แอบกระซิบดังๆ ว่าทั้งสองเมนูนี้เป็นเมนูโปรดของผู้เขียนเลยค่ะ เพราะตัวน้ำของเต้าฮวย และบัวลอยนั้นทำจากขิงใส่น้ำตาลโอวทึ้งขิงมีสรรพคุณที่ช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนมแม่ได้ดี แถมยังช่วยขับลมในกระเพาะ ลดอาการจุกเสียดแน่นท้องได้อีกด้วยค่ะ

น้ำขิง

สำหรับข้อนี้ “น้ำขิง” จะเน้นดื่มเป็นน้ำขิงอุ่นๆ ซึ่งขิงจะช่วยรักษาอุณหภูมิในร่างกายคุณแม่หลังคลอดให้มีความอบอุ่น เพราะคุณแม่ที่เพิ่งคลอดใหม่ๆ ยังอยู่ที่ รพ. ดังนั้น การอยู่ไฟยังคงทำไม่ได้ การทำให้ร่างกายอบอุ่นไว้ แถมได้น้ำนมเพิ่ม เยี่ยมที่สุดแล้วค่ะ

อินทผลัมอบแห้ง

เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่มีสรรพคุณดีๆ เยอะมาก หนึ่งในนั้นก็คือการช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนมแม่ ข้อนี้เรียกได้ว่า ทานกันเพลินเลยทีเดียว เพราะอินทผลัมอบแห้งจะมีรสชาติหวานมีเม็ดยาวด้านใน แนะนำควรทานแต่พอดีนะคะแล้วทานผัก ผลไม้อย่างอื่นควบคู่ไปด้วย

ฟักทองต้ม

มีสรรพคุณช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง อุดมไปด้วยวิตามินซีและสังกะสีสูง มีเส้นใยมาก ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ ที่สำคัญ เป็นตัวช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนม ช่วยขับน้ำนมออกมาได้ดีอีกตัวหนึ่งค่ะ

ตำลึง

ช่วยในเรื่องการบำรุงเลือด กระดูกและฟัน ช่วยลดไข้ มีเส้นใยมาก ช่วยลดอาการท้องผูก ช่วยบำรุงน้ำนมแม่เมนูที่ทำง่ายๆ เช่น ต้มจืดตำลึงใส่หมูสับ ใช้เวลาทำไม่นานเลยค่ะ (แต่เด็ดใบตำลึงน๊าน นาน^^)อร่อยง่าย ได้สุขภาพ

น้ำเปล่าสะอาด

ข้อนี้ก็สำคัญไม่แพ้ 9 อย่างทีกล่าวมาเลยค่ะ เพราะเมื่อลูกเข้าเต้าแล้ว ร่างกายคุณแม่จะอ่อนเพลีย การทานอาหารให้เหมาะสม เพียงพอเป็นสิ่งสำคัญ การดื่มก็เช่นกัน หากคุณแม่ดื่มน้ำน้อย อาจทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย เกิดภาวะขาดน้ำได้ ซึ่งในหนึ่งวัน คุณแม่ควรดื่มน้ำเปล่าสะอาดให้ได้ 8-10 แก้ว จะช่วยทำให้สุขภาพดี ดวงตาแจ่มใส แถมผิวพรรณชุ่มชื่นอีกด้วยค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับ 10 เมนูเรียกน้ำนมของคุณแม่เพิ่งคลอด หากมีไอเดียอื่นๆ เพิ่มเติม นำมาแชร์กันได้นะคะ

แม่โน้ต

360,507 views

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความที่เกี่ยวข้อง "10เมนูเรียกน้ำนมของคุณแม่เพิ่งคลอด"

บทความแนะนำ