การเปลี่ยนแปลงของแม่ตั้งครรภ์ ในอายุครรภ์ 1-4สัปดาห์ และอาหารบำรุงครรภ์

พัฒนาการตั้งครรภ์

สำหรับคู่แต่งงานที่ต้องการมีลูก แต่ว่าไม่แน่ใจว่าอาการแบบไหนที่เรียกว่าแพ้ท้อง เพราะอาการแพ้ท้องไม่ได้เกิดกับทุกคน ดังนั้น การตั้งครรภ์ในสัปดาห์แรกร่างกายของคุณแม่จะมีความเปลี่ยนแปลงอย่างไร และเมื่ออายุครรภ์มากขึ้น จะมีอาการอย่างไร รวมไปถึงลูกน้อยด้วย วันนี้ผู้เขียนมีข้อมูลมาฝากค่ะ แถมด้วยอาหารที่บำรุงครรภ์ในแต่ละช่วง จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลยค่ะ

อาการแพ้ท้อง

การแพ้ท้อง เกิดจากระดับฮอร์โมนที่มีชื่อว่า “Human Chorionic Gonadotropin – HCG” ในร่างกายเพิ่มสูงขึ้น จนทำให้คุณแม่รู้สึกได้ถึงความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ดังนี้

  • อารมณ์แปรปรวน วิตกกังวลง่าย เครียดง่าย จิตใจอ่อนไหว
  • ประสาทการรับกลิ่นไวมากขึ้น เช่น เหม็นกลิ่นอาหาร และกลิ่นต่างๆ
  • เวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน บางรายถ้าเป็นมากก็จะอ่อนเพลีย
  • อยากทานอาหารแปลกๆ ซ้ำๆ และอาจเบื่ออาหารที่เคยทานแบบเดิมๆ

อายุครรภ์ 1 สัปดาห์

การเปลี่ยนแปลง

คุณแม่
ในสัปดาห์แรกนี้ คุณแม่ที่ไม่ได้มีการวางแผนการตั้งครรภ์มาก่อน อาจจะไม่ค่อยได้เห็นความเปลี่ยนแปลงเท่าไหร่
แต่หากจะมีการวางแผน ควรไปปรึกษาคุณหมอเพื่อเตรียมตัว เช่น งดแอลกอฮอล์ งดบุหรี่ หลีกเลี่ยงยาที่ไม่จำเป็น และที่สำคัญคุณหมอจะให้คุณแม่ทานโฟลิคต่อเนื่องตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์
อาหารบำรุงครรภ์
พูดได้เลยค่ะว่า 90% ของคุณแม่ที่ไม่ได้วางแผนตั้งครรภ์จะไม่ทราบว่าตัวเองตั้งครรภ์ แต่หากรู้แน่ชัดแล้วว่ากำลังจะมีลูก ควรเน้นการทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ฝากครรภ์ ซึ่งคุณหมอจะให้ทาน Folic Acid วันละ 1 ควบคู่กัน งดบุหรี่ หรือแม้แต่กลิ่นบุหรี่ก็ควรถอยห่างนะคะ เพราะควันบุหรี่มีผลต่อพัฒนาการของตัวอ่อนในครรภ์

อายุครรภ์ 2สัปดาห์

การเปลี่ยนแปลง

ทารกในครรภ์
ในสัปดาห์นี้จะเริ่มกำหนดเพศจากโครโมโซม 2 แท่ง จาก 46 แท่ง โครโมโซมทั้งสองนี้มาจากไข่และอสุจิอย่างละ 1 แท่ง โดยไข่เป็นโครโมโซม X และอสุจิมีทั้งโครโมโซม X และ Y หากอสุจิโครโมโซม X ผสมกับไข่ จะได้ลูกสาว แต่ถ้าอสุจิโครโมโซม Y ผสมกับไข่จะได้ลูกชาย
คุณแม่
การตกไข่โดยมากมักเกิดขึ้นก่อนมีประจำเดือนครั้งต่อไป 14 วัน ซึ่งถ้าคุณแม่มีรอบเดือนอยู่ที่ 28 วัน วันที่ 14 น่าจะเป็นวันที่ไข่ตก ซึ่งน่าจะมีโอกาสตั้งท้องได้มากที่สุด
อาหารบำรุงครรภ์
ควรเน้นทานอาหาร 5 เป็นหลักเลยค่ะ แล้วเสริมด้วย Folic Acid วันละ 1 เม็ด (ไม่ควรเกินจากนี้)

อายุครรภ์ 3สัปดาห์

การเปลี่ยนแปลง

ทารกในครรภ์
หลังจากเกิดการปฏิสนธิแล้วจะเกิดการตั้งครรภ์ และเซลล์จะเพิ่มเป็นทวีคูณในอัตราที่รวดเร็วภายใน 7 วัน ตัวอ่อนลูกน้อย เริ่มมีการฝังตัวที่เยื่อบุมดลูก เริ่มมีการแลกเปลี่ยนสารอาหารได้แล้ว
คุณแม่
คุณแม่บางท่านอาจเริ่มมีอาการหงุดหงิดง่าย วิตกกังวล
อาหารบำรุงครรภ์
ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ Folic Acid วันละ 1 เม็ด และทานวิตามินรวมให้ได้วันละ 4,000 มิลลิกรัม เริ่มตั้งแต่ช่วงตั้งครรภ์ไปจนถึงปลายสัปดาห์ที่ 12

อายุครรภ์ 4สัปดาห์

การเปลี่ยนแปลง

ทารกในครรภ์
สัปดาห์นี้ลูกเริ่มเป็นบลาสโทซิสต์ซึ่งประกอบไปด้วยเซลล์หลายร้อยเซลล์เดินทางมาถึงรก เริ่มเกาะติดกับผนังมดลูก กระบวนการการฝังตัวจะใช้เวลาประมาณ 13 วันบลาสโทซิสต์ฝังตัวได้แล้วจะเริ่มมีการแบ่งเป็นชั้นๆ ชั้นบนเป็นเอมบริโอและโพรงน้ำคร่ำ ส่วนชั้นล่างเป็นถุงไข่แดง
คุณแม่
หากคุณแม่ที่ไม่ได้มีการวางแผนการตั้งครรภ์กับคุณหมอมาก่อน ในสัปดาห์นี้หากเริ่มรู้สึกว่าร่างกายตัวเองมีอาการผิดปกติ หรือสงสัยว่าจะตั้งครรภ์ แนะนำว่าควรไปพบคุณหมอเพื่อทำการ “ตรวจเลือด” เพราะเวลานี้รกได้หลั่งฮอร์โมน HCG เข้าสู่กระแสเลือดแล้ว ทำให้ว่าที่คุณแม่บางรายเริ่มมีอาการพะอืดพะอม
อาหารบำรุงครรภ์
นอกจากอาหารที่คุณแม่ต้องทานให้ครบ 5 หมู่แล้ว ช่วงนี้แหละค่ะที่คุณแม่หลายๆ คนมีอาการเปรี้ยวปากอยากทานแต่ของเปรี้ยวหรืออาหารที่มีรสจัด บางรายอยากทานอาหารแปลกๆ ไปเลย แต่อย่าตามใจปากมากไป จนทานอาหารซ้ำๆ ทำให้ลูกน้อยและคุณแม่ได้รับสารอาหารไม่ครบและไม่เพียงพอต่อความต้องการของทั้งลูกและคุณแม่ที่สำคัญคุณแม่อย่าลืมทานธาตุเหล็กให้เพียงพอด้วยนะคะ

ส่วนสัปดาห์ต่อๆ ไป คุณแม่และลูกน้อยจะมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร และควรเลือกทานอาหารอะไร อย่าลืมติดตามกันนะคะ

แม่โน้ต

444,190 views

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความที่เกี่ยวข้อง "การเปลี่ยนแปลงของแม่ตั้งครรภ์ ในอายุครรภ์ 1-4สัปดาห์ และอาหารบำรุงครรภ์"

บทความแนะนำ