ไลฟ์สไตล์

อาชีพอะไรที่จะเป็นที่ต้องการในอีก 10 ปี ข้างหน้า

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีโนะว่ายุคนี้เป็นยุคแห่งโลกดิจิทัล อะไรๆ ก็ผ่านออนไลน์ แม้กระทั่งเรื่องการชำระเงิน

“นี่เราจะเข้าสู่ยุคที่ไม่ต้องจับธนบัตรและเหรียญกันแล้วจริงๆ หรือ?”

กลับมามองดูตัวเองและครอบครัว โดยเฉพาะเด็กๆ หรือลูกของเรา เค้าจะชอบทางไหน อยากเรียนคณะอะไร และที่สำคัญเราจะส่งเสริมให้ลูกเราเรียนรู้สิ่งที่เรียกว่า “ดิจิทัล” อย่างไร? ให้ถูกทาง เพราะหนึ่งในหลายๆ หน้าที่ของคนเป็นพ่อเป็นแม่ก็คือ “การช่วยเค้าค้นพบตัวเองให้เร็วที่สุด”

วันนี้ ผู้เขียนมีข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาชีพที่จะเกิดขึ้นและเป็นที่ต้องการอย่างมากในอีกทศวรรษข้างหน้า มาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้างอาชีพที่เป็นที่ต้องการ

อันดับที่ 7 ผู้แดเครือข่ายระบบคอมพิวเตอร์

ผู้แดเครือข่ายระบบคอมพิวเตอร์

อาชีพนี้จะเป็นผู้ที่คอยดูแล และ support ทุกสาขาอาชีพที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของตลาดออนไลน์ สื่อออนไลน์ หรืออะไรก็ตามที่ต้องทำการซื้อ การขาย การประชาสัมพันธ์ผ่านโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะกับบริษัทใหญ่ๆ ที่ต้องการผู้ที่สามารถดูแล Big Data ได้ จัดการกับ Big Data ที่มีอยู่ได้โดยอาศัยการวิเคราะห์ข้อมูลเป็น จนนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์แก่บริษัทสูงสุด รวมถึงสามารถวิเคราะห์ความเป็นไปของกิจการได้

อันดับที่ 6 นักการตลาดอสังหาริมทรัพย์

ทุกวันนี้หากเราได้ติดตามข่าวกันเราก็คงจะพอทราบกันมาบ้างเกี่ยวกับการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีต่างๆ ซึ่งเรียกได้ว่ากำลังผุดขึ้นอย่างมากมายและรวดเร็ว แน่นอน…อีกสิ่งหนึ่ง (จากหลายๆ สิ่ง) ที่จะต้องตามมาคือ คอนโดมิเนียมติดรถไฟฟ้า หรือถ้าใครคว้าที่ดินสวยๆ ไม่ทันก็อาจจะเอาเป็นใกล้รถไฟฟ้าแทน ดังนั้น ใครที่เป็นนักคิด นักขาย หรือนักโปรโมทสินค้าอสังหาริมทรัพย์มือทองก็ย่อมเป็นที่ต้องการ เรื่องเงินเดือนหรือค่าตอบแทนนี่…ไม่ต้องพูดถึงเลย หายเหนื่อย

อันดับที่ 5 กูรูออนไลน์

กูรูออนไลน์

ในยุคนี้อะไรๆ ก็ “รีวิว” จะไปเที่ยวก็รีวิว จะซื้อเครื่องสำอางก็รีวิว จะซื้อกระเป๋าก็รีวิว ซื้อเสื้อผ้าก็รีวิว ฯลฯ เพื่อประกอบการตัดสินใจ ดังนั้น การที่มีข้อมูลเยอะๆ ในมือ แต่ไม่สามารถย่อยข้อมูลนั้น หรือไม่ได้กรองข้อมูลมาก่อน อาจทำให้ไม่ได้รับความนิยม เพราะคำว่า “กูรู” ควรจะเป็นอะไรที่รู้จริง สามารถย่อยข้อมูล และสื่อสารออกมาให้เข้าใจง่าย ถึงจะเรียกได้ว่า “กูรูออน์ไลน์

อันดับที่ 4 นักบริหารความสัมพันธ์

ทุกวันนี้ เราจะเห็นข่าวที่สำนักข่าวต่างๆ มักจะหยิบยกมาจากโซเชียลมีเดียซึ่งมีทั้งข่าวดีและข่าวในทางลบ เพราะเราทุกคนต่างมีสื่ออยู่ในมือ แต่หากวันใดวันหนึ่ง เกิดมีการโพสต์ร้องเรียนหรือมีการกล่าวหาถึงผลิตภัณฑ์หนึ่งๆ ในด้านลบ การที่จะให้เจ้าของสินค้ามาโพสต์เองในบางกรณีก็คงจะดูไม่มีน้ำหนัก มิหนำซ้ำอาจยิ่งดูแย่ลงไปอีก ดังนั้น จึงต้องมี “บล็อกเกอร์ หรือ Influencer” ที่มีผู้ติดตามเยอะๆ เป็นตัวกลางให้แทน อาชีพนี้ก็ทำรายได้ดีเช่นกัน

อันดับที่ 3 เจ้าของ Start Up

ต้องบอกว่าเด็กที่จบใหม่ ส่วนใหญ่ไฟแรง อยากทำโน่น ทำนี่ มีความคิดและมุมมองของตัวเอง ซึ่งทำให้เด็กเหล่านี้หันมาลองทำ Start Up ด้วยตัวเอง อยากประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อย ยิ่งถ้าใครมีไอเดียการทำสินค้าที่แตกต่าง แต่ตอบโจทย์เรื่องการกินหรือความเป็นอยู่ เด็กกลุ่มนี้ก็จะไม่ลังเลที่จะทำ Start Up กันเลยทีเดียว

อันดับที่ 2 นักเขียน Application

สังเกตมั้ยคะว่าเดี๋ยวนี้ อะไรๆ ก็แอปพลิเคชั่น ขนาดจะหาเพลงกล่อมลูกนอนยังต้องใช้แอปพลิเคชั่นช่วยหาให้เลย จะกินข้าวร้านไหนดี ขนมร้านไหนดี สูตรทำอาหาร หรือแม้แต่จะจองที่จอดรถล่วงหน้าก็สามารถทำผ่านแอปพลิเคชั่นได้เช่นกัน ใครที่ชอบย่อยข้อมูล มีความสามารถในสื่อสารให้เข้าใจได้ง่าย และชอบเขียนโปรแกรม อาชีพนี้ใช่เลย
และอันดับสุดท้าย ที่จะสุดฮอตในอีก 10 ปี ข้างหน้า คือ…

อันดับที่ 1 นักการตลาดออนไลน์

ทุกวันนี้คนส่วนใหญ่เวลาจะเช็คหรือหาข้อมูล โดยมากก็มักจะหยิบมือถือขึ้นมา ซึ่งถ้าเราสังเกตดู จะพบว่ามักจะมีแบรนเนอร์หรือช่องทางโฆษณาออนไลน์จะแสดงขึ้นมาให้เราได้เห็นเสมอ สิ่งนี้เองเป็นสิ่งที่นักการตลาดออนไลน์ เค้าสร้างสรรค์ออกมาแล้วสมัยนี้เค้าสามารถจับได้เลยนะคะว่า คุณเคยเข้าไปดูเว็ปไหนมาก่อน และเวลาที่คุณเปลี่ยนไปเว็ปอื่น คุณก็จะยังคงเจอโฆษณาเดิมที่คุณเคยเข้าดูมาก่อนหน้า เป็นยังงัยล่ะ หึหึ งานนี้ใครที่เป็นนักคิด นักวางแผน รับเงินเดือนสวยไปเลยค่ะ

ทั้งหมดนี้ เป็นเพียงไกด์ไลน์ให้เราได้รู้เทรนอาชีพด้านดิจิทัลในอีก 10 ปี ข้างหน้า เผื่อจะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ได้สังเกตว่าลูกตัวเองน่าจะมาแนวไหน เราจะได้ผลักดันเค้าได้อย่างถูกทาง ลูกสุข เราสุข จริงมั้ยคะ? ^^

อ้างอิง krungsri.com

ผู้เขียนบทความ

พัชญ์สิตา จงพิพัฒนศิริ
 

Author archive

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ
IG : notepatsita
Facebook 

โพสต์ที่แนะนำโพสต์ที่เกี่ยวข้อง

  1. 45ความทรงจำอันล้ำค่า ตั้งแต่มีลู…
  2. แต่งห้องนอนลูกน้อยดี พัฒนาการดี
  3. Family Time ช่วงเวลาที่คุณไม่ควร…
  4. มาดูรถที่เหมาะกับครอบครัวที่มีลู…
  5. คุณแม่ตั้งครรภ์ก็สวยได้ทุกวัน…
  6. มาจัดการโซเชียลมีเดียให้ลงตัวกับ…
  7. กิจกรรมคลายเหงาคุณแม่ตั้งครรภ์
  8. การออมเงินอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องรีบ…

ห้องเรียนสำหรับคุณแม่

โพสต์ที่แนะนำ

โพสต์ยอดนิยม

วัคซีนที่จำเป็นตั้งแต่แรกเกิดจน 12 เดือน

ตอนนี้โรคภัยต่างๆ ค่อนข้างมีวิวัฒนาการที่รวดเร็วมา…

เพียง 3 ข้อ! สิ่งสำคัญเพื่อเลี้ยงให้ลูกชายเป็น “เด็กที่ไม่ค่อยโกรธ” ในอนาคต

พอเลี้ยงลูกชาย มีคุณแม่หลายคนคิดไปเสียว่า “กังวลอน…

นั่งดีๆสิ! เคล็ดลับ 5 ประการที่ทำให้เด็กๆเลิก “ลุกเดินระหว่างทานข้าว” “ทานไปเล่นไป”

คุณคงเคยมีประสบการณ์ต้องลำบากกับเด็กเอาแต่ใจที่อยู…

9 ข้อสำคัญ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจ

ถ้าให้ถามคุณแม่ว่า “เมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะมีลูก …

แม่ท้องจะทาเล็บ ทำสีผมได้ไหม ลูกในท้องจะอันตรายหรือเปล่า?

ขึ้นชื่อว่าผู้หญิงก็ต้องรักสวยรักงามกันเป็นธรรมดา …

PAGE TOP