สุขภาพช่วงตั้งครรภ์

ยาคุมฉุกเฉิน…ดี แต่ถ้าใช้ผิดวิธีอาจท้องนอกมดลูก เสี่ยงเสียชีวิต

เมื่อเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา พ.ต.ต.อรัณ ไตรตานนท์ นายแพทย์ สบ 2 กลุ่มงานสูตินรีเวชกรรม โรงพยาบาลตำรวจ ได้โพสต์เรื่องราวเกี่ยวกับ “ภัยจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน”ยาคุมฉุกเฉินอันตรายถ้าใช้ผิดวิธี ผ่านเฟซบุ๊ก อรัณ ไตรตานนท์ โต๊ะทำงาน โดยระบุว่า

“จากประสบการณ์การดูแลคนไข้ บ่อยครั้งผมได้ดูแลสตรีตั้งครรภ์ที่ประสบปัญหาตั้งครรภ์นอกมดลูก ซึ่งเป็นภาวะที่ค่อนข้างอันตราย และในคนไข้บางรายอาจโชคร้าย ความรุนแรงจากการเสียเลือดอาจนำไปสู่การเสียชีวิตเลยนะครับ”

ซึ่งคุณหมอได้ยกตัวอย่างกรณีศึกษาเคสหนึ่งเป็นผู้หญิงอายุราว 20 ปี รู้จักคบหากับฝ่ายชายมาประมาณไม่ถึง 6 เดือน นานๆ ทีจะมีความสัมพันธ์กัน ผู้ชายเองก็ไม่ยอมใช้ถุงยางอนามัย ฝ่ายหญิงสาวก็ไม่รู้จะทำอย่างไร จึงไปปรึกษาเพื่อนๆ ได้คำแนะนำกลับมาว่าให้ใช้ “ยาคุมฉุกเฉิน” โดยใช้ทุกครั้งหลังมีเพศมีเพศสัมพันธ์ โดยคุณหมอก็ถามต่อว่าแล้วใช้อย่างไร คนไข้ก็อธิบายได้ละเอียด คำตอบเป็นที่น่าถูกใจ จึงให้ไปเลยค่ะ…สามผ่าน เพราะแสดงว่ามีการศึกษามาเป็นอย่างดี และคนไข้ก็ใช้ได้อย่างถูกต้อง แต่ทุกอย่างมีข้อดีและข้อเสีย เราไปดูกันค่ะว่า ภัยที่ผู้เขียนเกริ่นเอาไว้นั้นมีความร้ายแรงอย่างไรภัยที่เพื่อนไม่ได้บอก

ทุกอย่างดูเหมือนจะดี แต่แล้วสิ่งที่ทำให้เธอคนนี้ต้องตกใจมาก ซึ่งเป็นสิ่งที่เพื่อนไม่ได้บอกไว้ คือ “ภัยของมัน” ซึ่งคุณหมอระบุไว้ว่า

“ในคนไข้ที่ใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินเป็นประจำ เช่น ใช้เดือนละสองกล่อง จะมีผลเสียเกิดขึ้นกับ รังไข่และเยื่อบุโพรงมดลูก ในจำนวนนี้ ร้อยละ2จะเกิดการตั้งครรภ์นอกมดลูก
เนื่องจากยาคุมฉุกเฉิน มีผลทำให้ การบีบตัวของท่อนำไข่ และเส้นขนเล็กๆภายในท่อนำไข่ทำงานผิดปกติ ตัวอ่อนจึงเคลื่อนที่ไปยังโพรงมดลูกได้ช้ากว่าปกติ และการฝังตัวของตัวอ่อนมีเวลาที่จำกัด เมื่อถึงเวลาที่ร่างกายกำหนดต้องฝังตัวทันที ถ้าเคลื่อนที่ช้าตัวอ่อนจะไปไม่ถึงโพรงมดลูกตามธรรมชาตินะครับ _ทำให้เมื่อถึงเวลาต้องฝังตัว_ตัวอ่อนฝังตัวในตำแหน่งที่ผิดปกติ พูดง่ายๆว่า ฝังตัวก่อนไปถึงที่หมาย หรือไปไม่ถึงดวงดาวก็น่าจะพอได้นะครับ”

“ผมจึงขอใช้พื้นที่นี้เล่าให้ฟัง ว่าการใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินแนะนำให้ใช้ในกรณีที่ฉุกเฉินจริงๆเช่น เหยื่อจากการข่มขืน , การมีเพศสัมพันธุ์ที่ไม่ได้คาดคิดมาก่อน เป็นต้นไม่แนะนำให้คนไข้ใช้ยานี้เป็นประจำนะครับถ้าเกิดตั้งครรภ์นอกมดลูกขึ้นมา_อันตรายครับ”

นอกจากนี้ คุณหมอได้ทิ้งท้ายไว้ให้วัยรุ่นหรือผู้ที่ยังไม่พร้อมจะมีลูกไว้ด้วยค่ะ

“ในช่วงสองสามปีมานี้ ขณะที่ผมออกตรวจคนไข้ที่แผนกนรีเวชกรรม มีสุภาพสตรีวัยรุ่นหลายท่านเข้ามาขอคำปรึกษาเรื่องการคุมกำเนิด เนื่องจากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ในใจผมแอบชื่นชมความกล้าหาญของคนไข้กลุ่มนี้นะครับ ที่กล้าเปิดใจเข้ามาขอคำปรึกษา เพราะในสังคมบ้านเราอาจจะมองว่าเรื่องแบบนี้เป็นเรื่องน่าอาย อีกอย่างที่ผมชื่นชม เพราะตอนนี้ในบ้านเมืองของเรากำลังประสบปัญหาคุณแม่วัยรุ่น , ปัญหาท้องไม่พร้อม , ปัญหาทิ้งทารกแรกเกิด และอื่นๆอีกมากมายที่เพื่อนๆน่าจะพอนึกออกนะครับ การตั้งครรภ์ในช่วงวัยรุ่นซึ่งสรีระร่างกายยังไม่พร้อมอย่างสมบูรณ์ ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพและภาวะแทรกซ้อนมากมายต่อคนไข้ครับ”

ยาคุมกำเนิด มีกี่ประเภท

ยาคุมกำเนิดที่เรารู้จักกันโดยทั่วไป ยกตัวอย่างเช่น

 • ยาเม็ด
 • ยาฉีด
 • การใส่ห่วงอนามัย
 • ยาฝังใต้ผิวหนัง
 • ถุงยางอนามัย
 • แผ่นแปะคุมกำเนิด
 • การหลั่งข้างนอก
 • การนับระยะปลอดภัย เป็นต้น

การมีลูกในวัยที่ยังไม่พร้อม และการใช้ยาอย่างผิดวิธี อาจนำผลเสียมาสู่ร่างกายของเราและเด็กในท้องอย่างที่เราไม่รู้ตัว หากร้ายแรงอาจถึงขั้นเสียชีวิตอย่างที่คุณหมอได้นำประสบการณ์มาแชร์ให้พวกเราได้รู้กัน ทางที่ดี จะคุมกำเนิดอย่างไร แบบไหน ควรไปปรึกษาคุณหมอ เพื่อได้รับคำแนะนำที่ถูกต้องนะคะ ยุคนี้ไม่ต้องอายแล้วค่ะ กล้าทำในสิ่งที่ถูกต้องจะมีแต่คนชื่นชมนะคะ

ขอบคุณเฟส บุ๊กอรัณ ไตรตานนท์ โต๊ะทำงาน

ผู้เขียนบทความ

แม่โน้ต

แม่โน้ต

Author archive

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ
IG : notepatsita 

โพสต์ที่แนะนำโพสต์ที่เกี่ยวข้อง

 1. 5 อาหารคุณแม่ตั้งครรภ์ต้องหลีกเล…
 2. คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่…ห้าม…
 3. ปวดท้อง…ถ่ายลำบาก…ภา…
 4. แค่คลอด…ไม่ต้องเครียด
 5. คนท้องนวดฝ่าเท้าหรือกดจุดฝ่าเท้า…
 6. ฮอร์โมนสำคัญที่คนท้องควรรู้ ฮอร์…
 7. วิธีสัมผัสให้กำลังใจคุณแม่ที่กำล…
 8. แม่ท้องร้องไห้บ่อย จะมีผลระยะยาว…

ห้องเรียนสำหรับคุณแม่

โพสต์ที่แนะนำ

โพสต์ยอดนิยม

เพียง 3 ข้อ! สิ่งสำคัญเพื่อเลี้ยงให้ลูกชายเป็น “เด็กที่ไม่ค่อยโกรธ” ในอนาคต

พอเลี้ยงลูกชาย มีคุณแม่หลายคนคิดไปเสียว่า “กังวลอน…

นั่งดีๆสิ! เคล็ดลับ 5 ประการที่ทำให้เด็กๆเลิก “ลุกเดินระหว่างทานข้าว” “ทานไปเล่นไป”

คุณคงเคยมีประสบการณ์ต้องลำบากกับเด็กเอาแต่ใจที่อยู…

9 ข้อสำคัญ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจ

ถ้าให้ถามคุณแม่ว่า “เมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะมีลูก …

แม่ท้องจะทาเล็บ ทำสีผมได้ไหม ลูกในท้องจะอันตรายหรือเปล่า?

ขึ้นชื่อว่าผู้หญิงก็ต้องรักสวยรักงามกันเป็นธรรมดา …

10 ประโยคทำร้ายจิตใจ ไม่ควรพูดกับลูก

คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกน้อยคงทราบกันดีว่า ลูกๆ เป็นเด…

PAGE TOP