การเปลี่ยนแปลงของแม่ตั้งครรภ์ ในอายุครรภ์ 5-8 สัปดาห์ และอาหารบำรุงครรภ์

พัฒนาการตั้งครรภ์

เข้าสัปดาห์ที่ 5 แล้ว คุณแม่และลูกจะมีความเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง อย่าช้า ไปดูกันเลยค่ะ

อายุครรภ์ 5 สัปดาห์

การเปลี่ยนแปลง

ทารกในครรภ์
ในสัปดาห์นี้ลูกเริ่มมีรูปร่างเกือบเหมือนท่อนเหล็กยกน้ำหนัก มีร่องตามหลังซึ่งจะปิดสนิทและกลายเป็นท่อของระบบประสาท เกิดเนื้อเยื่อที่เรียกว่า “ปล้อง” ขึ้นทั้ง 2 ด้านของท่อนี้ ซึ่งภายหลังจะเติบโตเป็นกล้ามเนื้อและโครงสร้างอื่นๆ อีกทั้งจะเริ่มเกิดรอยโป่งขึ้น เพื่อเป็นที่อยู่ของหัวใจและหลอดเลือดขั้นต้น ในขั้นนี้ถุงไข่แดงจะทำหน้าที่ให้อาหาร ผลิตเซลล์สืบพันธุ์ และเลือด
คุณแม่
ช่วงนี้หากประจำเดือนขาด คาดว่าตั้งครรภ์แล้วใช้ชุดทดสอบการตั้งครรภ์หากผลเป็นลบ ค่อยเว้นระยะห่างซัก 2-3 วันแล้วค่อยทดสอบใหม่ หากเป็นบวกก็เป็นไปได้มากว่าตั้งครรภ์ แต่ทั้งนี้ช่วงไตรมาสแรก คุณแม่ต้องคอยระวังเรื่องอาการแทรกซ้อนที่อาจขึ้นได้ ซึ่งอาจส่งผลให้แท้ง ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยและสบายใจ ให้คุณแม่ไปพบหมอเพื่อตรวจอีกครั้งแล้วฝากครรภ์กับสูตินรีแพทย์ คุณหมอก็จะดูแลในทุกเรื่องรวมไปถึงการป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ค่ะ
อาหารบำรุงครรภ์
เพื่อเป็นการเสริมสร้างรก กล้ามเนื้อและอวัยวะสำคัญต่างๆ คุณแม่ควรทานอาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น นม, เนื้อ, โยเกิร์ต, ชีส พืชตระกูลถั่วต่างๆ ธาตุเหล็ก และแคลเซียมก็สำคัญไม่แพ้กันค่ะ
ควรเลิกดื่มชา กาแฟ เพราะคาเฟอีนจะทำให้การดูดซึมธาตุเหล็กได้ไม่เต็มที่ แต่ถ้าอดใจไม่ไหวจริงๆ ซัก 2 ถ้วยต่อวันสำหรับกาแฟสำเร็จรูป หรือชา 1 ถ้วยต่อวันก็พอค่ะ

อายุครรภ์ 6 สัปดาห์

การเปลี่ยนแปลง

ทารกในครรภ์
สัปดาห์นี้ความยาวของลูกอยู่ที่ 2-4 มม. และถุงน้ำคร่ำมีปริมาตรประมาณ 2.5 มล. หัวใจของลูกยังมีลักษณะยาวเป็นท่อ แต่ก็เริ่มเต้นแล้ว เริ่มพัฒนาการของไขสันหลัง สมองเติบโตอยู่ภายในศีรษะ แขนและขาเริ่มเป็นปุ่มให้เห็น ลำตัวจะโค้งงอ ตับ ตับอ่อน ต่อมไทรอยด์ ปอด คอ และขากรรไกรเริ่มพัฒนา
คุณแม่
หากคุณหมอยืนยันว่าตั้งครรภ์ คุณแม่จะพบความเปลี่ยนแปลงคือ หัวนมและเต้านมอาจดูเต่งขึ้น ผิวรอบหัวนมเริ่มมีสีเข้มขึ้น
อาหารบำรุงครรภ์
ช่วงนี้ในบางรายอาการแพ้ท้องเริ่มหนักขึ้นโดยเฉพาะช่วงเช้า ควรเน้นทานให้น้อยในแต่ละมื้อ แต่ทานให้บ่อยขึ้น หากทานอะไรไม่ได้เลยให้ชดเชยด้วยขนมปังผสมธัญพืช หรือในรายที่แพ้ท้องหนักมากให้ฝานขิงอ่อนเป็นแผ่นบางๆ แล้วแช่น้ำร้อน ค่อยๆ จิบ จะดีขึ้น

อายุครรภ์ 7 สัปดาห์

การเปลี่ยนแปลง

ทารกในครรภ์
ลูกจะเริ่มยางขึ้นอยู่ที่ 4-5 มม. เริ่มมีลักษณะของใบหน้าให้เห็น ตาเริ่มเป็นแผ่น รูจมูกเริ่มเปิดเล็กน้อย ปากเป็นรอยเว้า ปุ่มแขนและขาเริ่มยาวออกมามากขึ้น เห็นข้อศอก ไหล่ เท้า และมือ สมองแบ่งออกเป็นส่วน อัตราการเต้นของหัวใจอยู่ที่ 150 ครั้งต่อนาที
คุณแม่
ช่วงนี้คุณแม่จะเริ่มหงุดหงิดขึ้น เพราะไม่สบายเต้านม อาจรู้สึกชาในบางครั้ง อาจเหนื่อยง่ายขึ้นทั้งที่ไม่ได้ออกกำลังกายอะไรมาก ทั้งนี้เป็นเพราะฮอร์โมนโพรเจสเตอโรนสูงขึ้นนั่นเอง เริ่มปัสสาวะบ่อยขึ้น มีน้ำลายมากขึ้น และมีเมือกออกมาจากช่องคลอดมากขึ้น
อาหารบำรุงครรภ์
สัปดาห์นี้เป็นช่วงสำคัญในการสร้างลูกให้อัจฉริยะ เซลล์ประสาทและเซลล์สมองกำลังพัฒนา โอเมก้า 3 จึงสำคัญมากเพราะจะมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างสมองลูกให้เติบโตแข็งแรง พบมากในปลาแซลมอน ปลาซาดีน ถั่วอัลมอน ถั่วเหลือง และวอลนัท เป็นต้น และที่ลืมไม่ได้เลย คือ กรดโฟลิค นะคะ

อายุครรภ์ 8 สัปดาห์

การเปลี่ยนแปลง

ทารกในครรภ์
ความสูงของลูกจะอยู่ที่ 1.6 ซ.ม. อวัยวะทุกส่วนเริ่มเห็นชัดมากขึ้น โดยเฉพาะนิ้วมือ
คุณแม่
บางรายยังคงมีอาการแพ้ท้องหนักอยู่โดยเฉพาะในช่วงเช้า แต่พอเข้าสัปดาห์ที่ 14 คุณแม่ส่วนใหญ่ก็จะมีอาการดีขึ้น แต่ก็ยังเป็นๆ หายๆ อยู่ หากยังมีอาการแพ้อยู่ให้ลองทานแครกเกอร์ธัญพืช ทานมื้อละน้อยๆ แต่แบ่งเป็นหลายมือแทน และลองดื่มน้ำขิงร้อนๆ ดูค่ะ จะพอบรรเทาอาการลงได้
อาหารบำรุงครรภ์
ช่วงอายุครรภ์ 8-12 สัปดาห์นี้เซลล์นัยน์ตาเริ่มมีการพัฒนา ดังนั้นในช่วง 12 สัปดาห์แรกคุณแม่ควรเน้นบำรุงครรภ์ด้วยไข่แดง วิตามินบี2 จากนม ไข่ปลา เนยแข็ง และผักใบเขียวนะคะ

แม่โน้ต

445,907 views

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความที่เกี่ยวข้อง "การเปลี่ยนแปลงของแม่ตั้งครรภ์ ในอายุครรภ์ 5-8 สัปดาห์ และอาหารบำรุงครรภ์"

บทความแนะนำ