การเปลี่ยนแปลงของแม่ตั้งครรภ์ ในอายุครรภ์ 24-28 สัปดาห์ และอาหารบำรุงครรภ์

พัฒนาการตั้งครรภ์

เข้าสัปดาห์ที่ 24 แล้ว คุณแม่และลูกจะมีความเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง อย่าช้า ไปดูกันเลยค่ะ

อายุครรภ์ 24 สัปดาห์

การเปลี่ยนแปลง

ทารกในครรภ์
สัปดาห์นี้ความยาวลูกจะอยู่ที่ 21 ซม. หนักประมาณ 540 กรัม ศีรษะของลูกน้อยยังคงมีลักษณะที่โตกว่าร่างกาย แต่ร่างกายยังมีการเติบโตต่อจนเต็มมดลูก ลูกสามารถได้ยินเสียงดนตรี เสียงหัวใจ เสียงพูด ของคุณแม่แล้วค่ะ รวมถึงเสียงท้องร้อง ดังนั้น คุณแม่สามารถเปิดเพลงที่ฟังสบายๆ ให้ลูกฟังได้นะคะ
คุณแม่
เพราะน้ำหนักตัวของคุณแม่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น ในสัปดาห์นี้คุณแม่จะเริ่มรู้สึกปวดหลัง ปัสสาวะบ่อย เจ็บเท้า และร่างกายจะเริ่มรู้สึกเหนื่อยล้ามากขึ้น คุณแม่ควรเลือกรองเท้าที่สวมใส่สบาย หากอยู่บ้านให้คุณแม่ลองหาน้ำอุ่นมาแช่เท้าประมาณซัก 30 นาที อาการจะดีขึ้นค่ะ

อายุครรภ์ 25 สัปดาห์

การเปลี่ยนแปลง

ทารกในครรภ์
ความยาวลูกจะเพิ่มขึ้นโดยอยู่ที่ 22 ซม. หนักประมาณ 700 กรัม ร่างกายเจริญเติบโตได้สัดส่วนมากขึ้นแต่ผิวหนังยังคงบางอยู่ ฟันแท้กำลังพัฒนาอยู่ภายในเหงือก รูจมูกเริ่มเปิด เส้นประสาทรอบปากและริมฝีปากจะรับสัมผัสไวขึ้น ร่างกายจะจำแนกเพศได้ค่อนข้างสมบูรณ์
คุณแม่
มดลูกของคุณแม่จะขยายใหญ่ขึ้นจนมีขนาดเท่ากับลูกฟุตบอลซึ่งจะทำให้ดันกะบังลมและซี่โครงซี่ล่างขึ้นไปแทนที่กระเพาะอาหาร ความดันในท้องอาจทำให้สะดือยื่นออกมา และเพราะความดันในท้องที่ดันกระเพาะ ทำให้อาหารไหลลงช้าอาจทำให้คุณแม่เป็นกรดไหลย้อนได้

อายุครรภ์ 26 สัปดาห์

การเปลี่ยนแปลง

ทารกในครรภ์
ความยาวของลูกเริ่มยาวขึ้นเรื่อยๆ โดยจะอยู่ที่ 23 ซม. หนัก 850 กรัม ลูกยังคงเติบโตขึ้นเรื่อยๆ กระดูกสันหลังเริ่มพัฒนา เริ่มแข็งแรงขึ้นพอที่จะพยุงร่างกายได้แล้ว แต่เค้ายังคงฝึกเรื่องการหายใจอยู่ ในขณะที่ปอดเจริญเติบโตเกือบเต็มที่แล้ว
คุณแม่
ใกล้สิ้นสุดไตรมาส 2 คุณแม่เริ่มมีอาการไม่สบายตัวอื่นๆ ตามมา ซึ่งนอกจากอาการปวดหลัง ยังมีอาการตะคริวที่ขา ปวดศีรษะ และการเคลื่อนไหวของลูกอาจทำให้แม่เจ็บที่ซี่โครงล่างได้เป็นครั้งคราว ช่วงนี้หากคุณพ่อพูดคุยกับลูก ลูกก็จะเริ่มมีปฏิกิริยาตอบสนอง และหากมีการอัลตร้าซาวน์คุณพ่อคุณแม่ก็จะเริ่มตื่นเต้นมากขึ้น เพราะเราจะได้เห็นลักษณะทางกายวิภาคที่สมบูรณ์

อายุครรภ์ 27 สัปดาห์

การเปลี่ยนแปลง

ทารกในครรภ์
สัปดาห์นี้ความยาวลูกจะอยู่ที่ 24 ซม. หนัก 1 กก. ดวงตาและขนตาสมบูรณ์ ระยะนี้ลูกจะชอบดูดอะไรก็ตามที่เข้าใกล้ปาก ปุ่มรับรสบนลิ้นทำงานได้เต็มที่ ปอดยังคงเติบโตต่อ หากลูกคลอดในระยะนี้เรียกได้ว่ามีโอกาสรอด 90% แต่ต้องเข้าตู้อบและใส่เครื่องช่วยหายใจระยะหนึ่ง รอจนกว่าร่างกายแข็งแรงมากขึ้น สมองยังพัฒนาไม่เต็มที่ ระบบภูมิคุ้มกันยังไม่สมบูรณ์ ทำให้ไวต่อการติดเชื้อ
คุณแม่
ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดของคุณแม่จะสูงขึ้น แต่ไม่น่าเป็นห่วง เพราะคอเลสเตอรอลเป็นสารอาหารหน่วยย่อยที่รกจะใช้ในการผลิตฮอร์โมนในการตั้งครรภ์หลายตัว ช่วงนี้ให้คุณพ่อคุณแม่ชวนลูกพูดคุย หรือฟังเพลงบ่อยๆ หรือจะใช้ไฟฉายส่องที่ท้องเปิด-ปิดไฟ เพื่อช่วยกระตุ้นพัฒนาการลูกได้นะคะ

อายุครรภ์ 28 สัปดาห์

การเปลี่ยนแปลง

ทารกในครรภ์
ความยาวลูกจะเพิ่มเป็น 25 ซม. หนักประมาณ 1.1 กก. ช่วงนี้เริ่มเข้าไตรมาสที่ 3 ของการตั้งครรภ์ ลูกยังคงฝึกหายใจอย่างต่อเนื่องโดยมีสารน้ำเข้าไปในทางเดินอากาศหายใจไม่ใช่ปอด ผิวหนังยังคงเป็นสีแดง มีไขมันหุ้มอยู่ทั้งตัว โดยพอจะมองออกแล้วว่าจะเป็นศีรษะหรือก้นที่ออกมาก่อน การได้ยินของลูกจะดีมากขึ้น หากเป็นเพศชายอัณฑะได้เคลื่อนลงมาในถุงอัณฑะเกือบหมดแล้ว ถ้าเป็นเพศหญิง แคมยังเล็กและยังปิดปุ่มกระสัน (คลิทอริส) ไม่มิด
คุณแม่
คุณแม่อยู่ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์ คุณแม่อาจมีการทดสอบการเคลื่อนไหวของลูกในช่วงเช้าและเย็นประมาณ 1 ชั่วโมง (หรือทดสอบการดิ้นนั่นเองค่ะ) คุณแม่ควรนับดูว่าการดิ้นของลูกนั้นครบ 10 ครั้งต่อรอบมั้ย ถ้าไม่ถึงควรปรึกษาคุณหมอ เพื่อความสบายใจนะคะ

แม่โน้ต

360,392 views

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความที่เกี่ยวข้อง "การเปลี่ยนแปลงของแม่ตั้งครรภ์ ในอายุครรภ์ 24-28 สัปดาห์ และอาหารบำรุงครรภ์"

บทความแนะนำ