การเปลี่ยนแปลงของแม่ตั้งครรภ์ ในอายุครรภ์ 29-33 สัปดาห์ และอาหารบำรุงครรภ์

พัฒนาการตั้งครรภ์

เข้าสัปดาห์ที่ 29 แล้ว คุณแม่และลูกจะมีความเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง อย่าช้า ไปดูกันเลยค่ะ

อายุครรภ์ 29 สัปดาห์

การเปลี่ยนแปลง

ทารกในครรภ์
ความยาวลูกเพิ่มขึ้นเป็น 26 ซม. หนักประมาณ 1.25 กรัม พื้นที่ในมดลูกเริ่มแคบลง แต่ลูกยังคงยืดแขน ขาได้ บางครั้งอาจมีเตะ สมองและเนื้อเยื่อในสมองพัฒนาอย่างรวดเร็ว และเริ่มควบคุมการทำงานของร่างกายได้ดีมากขึ้น อาทิ อุณหภูมิในร่างกาย การควบคุมการหายใจ ประสาทสัมผัสต่างๆ ตอบสนองไวมากขึ้น เช่น ตาที่มีความไวต่อแสงมากขึ้น มีความสามารถในการได้ยินและตอบสนองได้ดี รับรส รับกลิ่นได้มากขึ้น
คุณแม่
คุณแม่อาจพบว่ามีน้ำนมเหลือง มีลักษณะเหนียวไหลออกมาจากหัวนม น้ำนมนี้จะเป็นอาหารให้แก่ลูกของคุณแม่ค่ะ ปกติแล้วน้ำนมเหลืองหรือหัวน้ำนมนี้จะไหลออกมาหลังจากที่คุณแม่คลอดลูกแล้ว 1-2 วัน ช่วงนี้คุณแม่อาจปัสสาวะบ่อยขึ้น และท้องผูก เพราะเกิดจากการที่มดลูกขยายใหญ่ขึ้นและไปกดทับกระเพาะปัสสาวะกับลำไส้นั่นเองค่ะ

อายุครรภ์ 30 สัปดาห์

การเปลี่ยนแปลง

ทารกในครรภ์
ความยาวจากศีรษะถึงก้นลูกจะอยู่ที่ 27 ซม. หนักประมาณ 1.36 กก. มีรอยเหี่ยวย่นน้อยลง มีเส้นผมทีหนาขึ้น เล็บมือ เล็บเท้ายังคงงอกอย่างรวดเร็ว กระดูกในส่วนต่างๆ แข็งแรงขึ้นเรื่อยๆ บางครั้งคุณแม่อาจรู้สึกได้ถึงอาการที่ลูกสะอึกจากการกลืนน้ำคร่ำ ลูกเคลื่อนไหวได้ยากมากขึ้นเพราะเนื้อที่ในมดลูกเริ่มน้อยลงไปเรื่อยๆ มีการหลับตาและลืมได้บ่อยขึ้น
คุณแม่
ท้องที่ใหญ่ขึ้นทำให้คุณแม่เริ่มเดินอุ้ยอ้าย เดินช้า เคลื่อนไหวได้ช้าลง ช่วงนี้หากคุณแม่จะลูกจากเตียง แนะนำว่าค่อยๆ นอนตะแคงก่อนแล้วค่อยๆ ลูกขึ้นนะคะ เพราะแขนจะมีแรงพอที่จะส่งตัวคุณแม่ให้ลูกไหว กลางดึก…คุณแม่อาจตื่นบ่อยเพราะปวดปัสสาวะบ่อย ทำให้นอนไม่พอ

อายุครรภ์ 31 สัปดาห์

การเปลี่ยนแปลง

ทารกในครรภ์
สัปดาห์นี้ความยางที่วัดจากศีรษะจนถึงก้นลูกจะอยู่ที่ 28 ซม. หนักประมาณ 1.4 กก. หากมีการคลอดก่อนกำหนดในช่วงนี้ ลูกจะมีโอกาสรอดได้มากขึ้น เนื่องจากปอดสามารถทำงานได้ดีขึ้น มีการพองตัวอย่างเหมาะสมเป็นจังหวะ แต่ก็ยังนับว่าเติบโตไม่เต็มที่ ตามีสารสีแต่อาจจะยังไม่ทราบสีสุดท้ายจนกว่าลูกจะมีอายุ 6-9 เดือน
คุณแม่
อาการปวดหลังยังคงมีมาอย่างต่อเนื่อง เพราะเอ็นและกล้ามเนื้อที่ต้องรับน้ำหนักและพยุงหลังไว้ อาจทำให้คุณแม่เสียสมดุลในร่างกาย เวลาเคลื่อนไหวควรเพิ่มความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ หากขึ้นบันไดควรจับราวบันไดไว้ให้มั่น หลีกเลี่ยงการเดินบนพื้นที่มีน้ำเปียกชื้น ป้องกันการลื่นนะคะ
น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นของคุณแม่ ณ เวลานี้จะอยู่ที่ 8.6 กก. โดยประมาณ ซึ่งประกอบไปด้วยน้ำหนักทารกในครรภ์ น้ำคร่ำ รก เต้านม มดลูกที่ใหญ่ขึ้นปริมาณเลือดและไขมันสะสมเพิ่มขึ้น โปรตีน และน้ำ 

อายุครรภ์ 32 สัปดาห์

การเปลี่ยนแปลง

ทารกในครรภ์
สัปดาห์นี้ความยางที่วัดจากศีรษะจนถึงก้นลูกจะอยู่ที่ 29 ซม. หนักประมาณ 1.8 กก. ประสาทสัมผัสทั้งหมดสมบูรณ์และทำงานได้ดี ขนาดของศีรษะและร่างกายได้สัดส่วนกัน ลูกฝึกหายใจเองทำให้ปอดแข็งแรงและพัฒนาอย่างรวดเร็ว ลูกมีการถ่ายปัสสาวะจากกระเพาะปัสสาวะได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ศีรษะลูกเริ่มกลับมาด้านล่างมดลูก โดยการกดเชิงกรานของคุณแม่เพื่อเตรียมคลอดค่ะ
ทั้งนี้ 90-95% ของวัน ลูกจะใช้ไปกับการหลับ ซึ่งอาจมีการฝันอีกด้วย ทำให้ลูกตาของลูกภายใต้เปลือกตาที่ปิด
คุณแม่
เพราะลูกเริ่มกลับศีรษะลงแล้ว ทำให้บางครั้งอาจมีการถีบหรือเตะซี่โครงของคุณแม่ทำให้เจ็บได้ เพื่อป้องกันไม่ให้คุณแม่ต้องเจ็บแบบนี้บ่อยๆ ให้พยายามนั่งตัวให้ตรงได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ค่ะ หรือไม่ก็นั่งเอนเบาะไปด้านหลังเล็กน้อย ก็จะช่วยได้ค่ะ
บางรายอาจมีอาการเส้นเลือดขอดอย่างเห็นได้ชัด ข้อเท้าและนิ้วเท้าบวม อาหารที่ควรทานยังคงเน้นเป็นอาหารหลัก 5 หมู่ เพียงแต่เพิ่มในส่วนของวิตามินและแร่ธาตุอีกนิดนึงค่ะ

อายุครรภ์ 33 สัปดาห์

การเปลี่ยนแปลง

ทารกในครรภ์
สัปดาห์นี้ความยางที่วัดจากศีรษะจนถึงก้นลูกจะอยู่ที่ 30 ซม. หนักประมาณ 2 กก. ลูกยังใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการหลับและเกิดการฝันมากมายหลายสิ่ง ช่วงนี้การเคลื่อนไหวของลูกยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่จะเป็นเตะและชกที่ผนังมดลูก
กระดูกพัฒนาเต็มที่ ต่อมไฮโปทาลามัสในสมองเริ่มทำงาน แต่หากต้องคลอดก่อนกำหนดในระยะนี้ ลูกยังต้องอยู่ในตู้อบอีกซักระยะ เพราะปอดยังเติบโตไม่เต็มที่ ยังหายใจได้เองลำบาก
คุณแม่
ปริมาณของมดลุกเพิ่มขึ้นเป็น 500 เท่าจากการตั้งครรภ์และน้ำคร่ำอยู่ในระดับสูงสุด ภาวะเลือดจางทางสรีรวิทยาเริ่มลดน้อยลง ส่วนอาการที่ว่าอาหารไม่ค่อยย่อยจะเริ่มดีขึ้น เพราะลุกกลับหัวลงแล้วค่ะ

แม่โน้ต

431,009 views

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความที่เกี่ยวข้อง "การเปลี่ยนแปลงของแม่ตั้งครรภ์ ในอายุครรภ์ 29-33 สัปดาห์ และอาหารบำรุงครรภ์"

บทความแนะนำ