Shaken Baby Syndrome … อย่าเขย่าลูกน้อย

โรค

การเล่นหยอกล้อกับลูกน้อยนั้นน่าจะเป็นกิจวัตรประจำวันที่คุณพ่อคุณแม่ทำทุกวันอย่างแน่นอนแต่ก็มีการหยอกล้อหรือเล่นกับลูกบางอย่างที่คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องระวังซึ่งเรื่องที่จะหยิบมาพูดกันในวันนี้ก็คือการเขย่าลูกน้อยนั่นเอง ซึ่งถ้ากับผู้ใหญ่แบบเราก็คงเฉยๆ กับการเขย่าบางครั้งก็เป็นเรื่องสนุกกันไปและไม่มีผลอะไรกับร่างกายแต่อย่างใดแต่กับลูกน้อยของคุณนั้นไม่ใช่แน่ๆ มันส่งผลร้ายกับเขาได้มากกว่าที่คุณคิดส่วนจะร้ายแรงขนาดไหนมาดูกันเลย

ทำไมการเขย่าลูกทำให้เกิดอาการ Shaken Baby Syndrome ได้?

โรคนี้มักจะเกิดขึ้นกับเด็กที่อายุน้อยกว่า 1 ขวบเป็นส่วนใหญ่เกิดจากการที่เด็กถูกเขย่าแรงๆ ทำให้เนื้อสมองของเขาไปกระแทกกับกะโหลกศีรษะจนสมองนั้นได้รับการกระทบกระเทือนจนเลือดออกเพราะว่าเส้นเลือดในสมองของพวกเขานั้นยังไม่แข็งแรงทำให้มีโอกาสฉีกขาดได้ง่ายกว่าผู้ใหญ่นั่นเอง

ที่สำคัญภาวะนี้จะไม่ทิ้งร่องรอยอะไรออกมาให้คุณพ่อคุณแม่ได้รับรู้ แต่พอไม่รู้ก็จะทำให้ลูกไม่ได้รับการรักษา จนเป็นผลให้เกิดความผิดปกติกับการเรียนรู้ สติปัญญา เกิดเป็นอาการลมชัก ตาบอด หรือร้ายแรงไปจนถึงขั้นทำให้ลูกเสียชีวิตกันได้เลยทีเดียว

แล้วจะสังเกตได้อย่างไรว่าลูกโดน Shaken Baby Syndrome เล่นงานเข้าแล้ว

  • ลูกอาเจียนและดูไปแล้วเขาหายใจลำบากกว่าปกติ ดูแล้วอาจะรู้สึกว่าไม่ได้รุนแรงอะไรคล้ายๆ กับภาวะปวดท้องที่พบเห็นลูกเป็นในช่วง 3 เดือนแรก และหากคุณพ่อคุณแม่ดันไม่รู้ด้วยว่าลูกโดนเขย่านั่นอาจจะเป็นเรื่องที่อันตรายเพิ่มขึ้นมาก แต่ถ้ารู้ว่าลูกเกิดอาการนี้หลังจากพูดเขย่าแล้วล่ะก็ให้รีบพาไปหาหมอและบอกด้วยว่าลูกเจอกับการเขย่ามาเพื่อรักษาให้ตรงอาการและทันเวลา
  • ลูกเกิดไม่รู้ตัว ช็อก ชัก ไปจนถึงมีอาการหยุดหายใจ อาการนี้จะหนักมากเพียงใดขึ้นอยู่กับจุดที่เลือดออกด้วย ต้องรีบพาลูกไปให้ถึงมือหมอจะช่วยได้มากที่สุด เพราะไม่แน่ชัดเลยว่าจะเกิดอาการอะไรแทรกซ้อนกับลูกบ้างหรือไม่นั่นเอง

การเลี้ยงลูกในวัยเตาะแตะที่ยังไม่เกิน 1 ขวบนั้นจำเป็นที่จะต้องระวังทุกเรื่องเป็นพิเศษเพราะร่างกายของเขายังอ่อนแอและยังไม่มีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงมากพอ นอกจากนี้ลูกยังเล็กเกินกว่าที่จะสื่อสารให้คุณรู้ถึงอาการเจ็บป่วยของเขาได้ และถ้าจะให้พูดถึงแล้วในทุกช่วงวัยของเขาก็จำเป็นที่จะต้องได้รับการดูแลและความใส่ใจจากคุณพ่อคุณแม่อยู่ตลอดเช่นกันเพื่อที่ถ้าเขาเกิดอะไรที่ผิดปกติขึ้นมาจะได้ช่วยกันแก้ไขและรักษาได้ทัน


Poy T.

131,411 views

นักเขียนอิสระที่สนใจเรียนรู้การเติบโตของสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ...นักอบขนมและบาริสต้าในชีวิตประจำวัน Facebook

Profile

บทความแนะนำ