ก่อนตั้งครรภ์มาเช็คกันดีๆ คุณมีโรคประจำตัวพวกนี้หรือเปล่า

โรค

การมีโรคประจำตัวในบางครั้งก็ไม่มีผลกับการตั้งครรภ์แต่ก็มีบางโรคเหมือนกันที่มีผลโดยตรงกับการตั้งครรภ์แต่แน่นอนว่าทุกปัญหาย่อมมีทางออกสาวๆ หลายคนที่รู้ตัวว่ามีโรคประจำตัวแต่มีการวางแผนไว้เป็นอย่างดีในการมีลูกก็เพียงแค่หมั่นไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาและเตรียมตัวให้พร้อมรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ คุณก็จะสามารถฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ ไปได้ด้วยดี

ว่าแต่จะมีโรคประจำตัวโรคไหนบ้างที่เมื่อรู้ตัวว่าเป็นแล้วจำเป็นจะต้องระวังตัวและวางแผนให้ดีก่อนเพื่อจะได้ปลอดภัยกับทั้งตัวคุณแม่และลูกในท้องด้วย เตรียมจดกันไว้ให้ดีเลย

5 โรคควรระวังก่อนตั้งครรภ์

โรคหัวใจ

คุณแม่ที่มีปัญหาเรื่องหัวใจไม่ว่าจะเป็นโรคลิ้นหัวใจรั่ว ปัญหาผนังกั้นห้องหัวใจมีรูโหว่ เมื่อวางแผนอยากจะตั้งครรภ์สิ่งแรกที่ต้องทำก็คือการไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาและประเมินความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ เพราะว่าปกติแล้วหัวใจก็ทำหน้าที่สูบฉีดเลือดให้มีความสมดุลทั่วร่างกายและเมื่อตั้งครรภ์นั้นช่วงท้ายก่อนคลอดเลือดในร่างกายจะเพิ่มขึ้นถึง 40% ซึ่งในส่วนนี้จะทำให้หัวใจต้องทำงานหนักขึ้นเป็นอย่างมาก คุณแม่ที่เป็นโรคหัวใจจึงอาจจะเสี่ยงต่อการหัวใจวายในขณะตั้งครรภ์เป็นอย่างมาก

โรคลมชักหรือลมบ้าหมู

จริงๆ แนวโน้มโดยส่วนใหญ่สำหรับคุณแม่ที่เป็นโรคนี้กว่าร้อยละ 50 จะไม่มีอาการเพิ่มขึ้นระหว่างตั้งครรภ์ ร้อย 40 บอกว่ามีอาการดีขึ้น และร้อยละ 10 แพทย์ผู้ดูแลครรภ์ต้องเพิ่มขนาดยาควบคุมการชัก เพราะอาการของโรคนี้เกิดจากแผลในสมองส่งผลต่อคลื่นสมองทำให้เกิดอาการคลื่นสมองผิดปกติทำให้เกิดอาการชักและหมดสติ โดยเมื่อหมดสติแล้วนั้นจะทำให้ร่างกายขาดออกซิเจนไปชั่วขณะหนึ่ง จุดนี้นอกจากจะส่งผลเสียให้คุณแม่แล้วยังส่งผลโดยตรงต่อลูกน้อยในครรภ์อีกด้วยจึงเป็นโรคที่ต้องคอยเฝ้าระวังไว้ให้ดี

โรคไต

ปกติแล้วไตจะเป็นอวัยวะที่คอยขับของเสียจากการเผาพลาญของร่างกายออกมาเป็นปัสสาวะซึ่งเมื่อตั้งครรภ์ลูกน้อยก็จะขับของเสียร่วมออกมาทางสายสะดือเข้าสู่กระแสเลือดของคุณแม่ด้วยในจุดนี้ไตของคุณแม่จะทำงานหนักขึ้น ซึ่งคุณแม่ที่มีปัญหาโรคไตอยู่แล้วจึงควรปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินความเสี่ยงในด้านต่างๆ ในดีอีกด้วย

โรคทาลัสซีเมีย

เกิดจากยีนที่ผิดปกติจนทำให้เกิดการสร้างสารโพลีเปปไตด์โกลบินซึ่งเป็นส่วนสำคัญในเม็ดเลือดแดงให้เกิดลดน้อยลงหรืออาจถึงขั้นไม่สร้างเม็ดเลือดแดงขึ้นมาเลย ทำให้มีอาการซีดเล็กน้อยหรือถึงขั้นต้องให้เลือดทดแทนกันเลยทีเดียว
โรคทาลัสซีเมียนี้เป็นการถ่ายทอดทางพันธุกรรมชนิดด้อย ซึ่งในบางครั้งแล้วนั้นคุณพ่อคุณแม่ก็มักไม่มีอาการปรากฏแต่จะมียีนแฝงอยู่ในตัว เมื่อต่างฝ่ายต่างถ่ายทอดยีนด้อยร่วมกันจึงมีผลทำให้ลูกได้รับยีนที่ผิดปกติเต็มที่จนเป็นผลต่อการแสดงอาการของโรคทาลัสซีเมียได้ชัดเจนนั่นเอง

ไวรัสตับอักเสบบี

เป็นโรคที่พบเห็นกันบ่อยในประเทศไทยและมีคุณแม่ที่ตั้งครรภ์เป็นพาหะของโรคนี้กันเป็นจำนวนมาก
โดยผู้ที่เป็นพาหะของโรคนี้มักมีโอกาสเกิดโรคตับแข็งหรือมะเร็งตับสูงกว่าคนทั่วไปถึงกว่า 200 เท่าเลยทีเดียว และสามารถติดต่อกันง่ายที่สุดโดยผ่านทางเลือด ดังนั้นโอกาสที่ทารกจะติดโรคนี้จากแม่ก็โดยการสัมผัสกับเลือดที่เป็นพาหะในขณะคลอดนั่นเอง
วิธีป้องกันคือการฉีดวัคซีนป้องกันให้แก่ทารกภายใน 12 ชั่วโมงหลังคลอด และคอยฉีดกระตุ้นภูมิ ต้านทานอีก 3 เข็ม คือ ตั้งแต่หลังคลอด เมื่ออายุได้ 1 เดือน และ 6 เดือน และก็หมั่นพาลูกไปเฝ้าดูอาการและตรวจหาเชื้อพาหะเสมอนั่นเอง

แน่นอนว่าการเป็นโรคใดๆ ก็ตามไม่ใช่เรื่องที่ใครอยากจะเป็นหรืออยากจะให้เกิดและยิ่งเป็นโรคที่อาจส่งผลต่อลูกน้อยในครรภ์แล้วด้วยน่าจะสร้างความวิตกกังวลให้กับคุณแม่มากเลยทีเดียว แต่สิ่งที่เหนือกว่าโรคพวกนี้คือกำลังใจและการมีสติคอยวางแผนในการตั้งครรภ์และเตรียมดูแลลูกที่คลอดออกมาอย่างรอบคอบเพื่อให้ลูกที่ตั้งใจมาเป็นแก้วตาดวงใจของเราสมบูรณ์แข็งแรงที่สุดในแบบที่เขาควรจะเป็น

Poy T.

61,692 views

นักเขียนอิสระที่สนใจเรียนรู้การเติบโตของสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ...นักอบขนมและบาริสต้าในชีวิตประจำวัน Facebook

Profile

บทความที่เกี่ยวข้อง "ก่อนตั้งครรภ์มาเช็คกันดีๆ คุณมีโรคประจำตัวพวกนี้หรือเปล่า"

บทความแนะนำ