แก้ให้ถูกจุด ลูกดูดนิ้ว

การเลี้ยงลูกวัยแรกเกิด-1 ขวบ


ลูกดูดนิ้ว” เป็นพฤติกรรมที่คุณพ่อคุณแม่ทุกคนต้องเจอแน่นอนค่ะ ถึงแม้ว่าดูเหมือนจะเป็นเรื่องปกติ แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ควรปล่อยเค้าให้ทำพฤติกรรมนานๆ จนติดเป็นนิสัยนะคะ เพราะอาจจะส่งผลเสียต่อนิ้วและสุขภาพช่องปากของลูกได้ ที่สำคัญ หากลูกไปเล่นสนุกมา แต่คุณพ่อคุณแม่ยังไม่ทันล้างมือให้ ลูกดูดนิ้วซะก่อนแล้ว อาจส่งผลให้ลูกท้องเสีย หรือไม่สบายได้ค่ะ

มาทำความเข้าใจพฤติกรรมของลูกกัน

พฤติกรรมการดูดนิ้วของเด็กจะเริ่มตั้งแต่เค้าอายุประมาณ 1 ขวบขึ้นไป ซึ่งถือว่าเป็นพฤติกรรมปกติค่ะ และเด็กจะติดพฤติกรรมนี้ไปจนอายุประมาณ 4-5 ขวบ เมื่อถึงตอนนี้ลูกจะเลิกได้เองโดยธรรมชาติค่ะ แต่ถ้าหากลูกยังไม่สามารถเลิกได้ อาจส่งผลเสียต่อฟันแท้ด้านหน้าที่กำลังจะขึ้นมาได้ค่ะ
ถ้าลูกอายุได้ซัก 4 ขวบ ยังไม่มีวี่แววว่าจะเลิกพฤติกรรมการดูดนิ้ว ซึ่งอาจส่งผลเสียให้กับฟันแท้ด้านหน้าที่กำลังจะขึ้นได้ เช่น ฟันหน้ายื่น สบเปิด (ยื่นมากจนไม่สามารถกัดเพื่อทานอาหารได้) ถ้าถึงขั้นนี้คุณพ่อคุณแม่ต้องพาลูกไปพบทันตแพทย์แล้วล่ะค่ะ ทางที่ดี คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจลูก ด้วยการช่วยให้ลูกเลิกพฤติกรรมการดูดนิ้ว ยิ่งเลิกได้เร็วมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งเป็นผลดีกับลูกมากเท่านั้น

วิธีการปรับพฤติกรรมลูกให้เลิกดูดนิ้ว

เลือกของเล่นที่ใช้มือเป็นหลัก

คุณพ่อคุณแม่อาจหาเวลาเล่นกับลูก โดยของเล่นที่ใช้นั้น ควรเน้นเรื่องการใช้มือเป็นหลัก เพราะเค้าจะเพลินกับของเล่น และจะสนุกมากขึ้นหากมีคุณพ่อคุณแม่เล่นกับเค้าด้วย สิ่งเหล่านี้จะทำให้ลูกเพลินจนลืมเรื่องการดูดนิ้วไปเลยค่ะ

หมั่นดึงมือออกจากปากลูก

การจะให้ลูกทำอะไร หรือไม่ทำอะไรซักอย่างหนึ่ง ต้องใช้เวลาค่ะ การดูดนิ้วก็เช่นกัน คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยสังเกตพฤติกรรมลูกบ่อยหน่อยนะคะ เพราะทันทีที่เค้าเอานิ้วเข้าปาก ให้คุณแม่คอยดึงออกทันที ด้วยท่าทีของคุณพ่อคุณแม่ที่นุ่มนวล ไม่เล่นนะคะ ไม่เช่นนั้น ลูกจะเข้าใจว่านี่คือการเล่น ไม่ใช่การช่วยให้ลูกเลิกดูดนิ้วค่ะ

ไม่ควรป้ายยาขม หรือติดพลาสเตอร์ที่นิ้ว

ผู้เขียนสารภาพว่าเคยเอายาขมป้ายนิ้วลูก วันแรกเค้าไม่ดูดจริงค่ะ แต่พอเข้าวันที่ 2-3 ดูดนิ้วอร่อยเลย ยาขมไม่มีผลกับลูก แต่พอมาพิจารณาอีกที การเอายาขมป้ายที่นิ้วหรือการติดพลาสเตอร์ที่นิ้วยิ่งจะทำให้ลูกรู้สึกว่าไม่สามารถระบายความรู้สึกออกมาได้ ยิ่งทำให้เครียดมากขึ้นกว่าเดิม และการเลิกดูดนิ้วก็จะยิ่งทำได้ยากมากขึ้น ผู้เขียนก็ไม่เคยทำอีกเลย

ทำกิจกรรมเบาๆ กับลูกก่อนเข้านอน

ก่อนเข้านอนให้คุณพ่อคุณแม่หากิจกรรมเบาๆ ให้ลูก เช่น การพูดคุยกัน การร้องเพลงกล่อม หรือจะเป็นการเล่านิทานให้ฟังก่อนนอน โดยระหว่างการอ่านนิทานนั้น ให้คุณพ่อคุณแม่อ่านไป เอานิ้วจิ้มที่ตัวหนังสือไปขณะอ่าน ช่วงแรกๆ ลูกอาจจะยังไม่ทำตาม แต่ผ่านไปไม่กี่วัน เดี๋ยวลูกก็จะเอานิ้วจิ้มตามแบบเราเองค่ะ เพราะเด็กวัยนี้ชอบเลียนแบบคุณพ่อคุณแม่อยู่แล้ว ผู้เขียนลองแล้วได้ผลค่ะ จนตอนนี้ลูกจะอ่านนิทานให้คุณแม่ฟังแทนแล้ว^^

หากิจกรรมเคลื่อนไหวทำในตอนกลางวัน

คุณพ่อคุณแม่อาจพาลูกไปเดินเล่น วิ่งเล่น รดน้ำต้นไม้ หรือพรวนดิน เพื่อให้ลูกได้ออกกำลังกาย (ได้บริหารกล้ามเนื้อทั้งมัดเล็กมัดใหญ่ด้วยนะคะ) เพื่อให้เวลาที่เข้านอนในตอนกลางคืน ลูกจะเพลีย ส่งผลให้หลับง่าย บ๊าย บาย การดูดนิ้วค่ะ

อย่าบังคับหรือตีลูก

หากคุณพ่อคุณแม่จะช่วยให้ลูกเลิกพฤติกรรมการดูดนิ้ว ก็ต้องใจเย็นๆ นะคะ เพราะการบังคับ ดุด่า หรือใช้กำลัง ไม่ได้ช่วยให้ลูกเลิกดูดนิ้วได้ วิธีนี้นอกจากจะยังไม่สามารถช่วยแก้ปัญหาได้แล้ว ยังจะทำให้ลูกยิ่งเครียด และเกิดความกลัวมากขึ้น ซึ่งทั้งสองเหตุผลนี้ก็คือ ตัวการของการที่ลูกดูดนิ้วนั่นเอง กลับกัน คุณพ่อคุณแม่ควรค่อยๆ เอามือเค้าออกด้วยท่าทีนุ่มนวล ให้กำลังใจ แลชมเชยตามสมควรเวลาที่ลูกไม่ดูดนิ้วดีกว่าค่ะ

เด็กในแต่ละช่วงวัยก็จะมีพฤติกรรมที่แตกต่างกัน เรื่องของการปรับพฤติกรรมต่างๆ ที่ไม่ใช่เฉพาะการดูดนิ้ว คุณพ่อคุณแม่ต้องค่อยศึกษาหาข้อมูลกันไป แต่ที่สำคัญ ท่าทีและวิธีการที่นุ่มนวลจะช่วยให้พลังแห่งการปรับพฤติกรรมของคุณพ่อคุณแม่เป็นเชิงบวก ส่งผลดีกับลูกเช่นกันค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ

คุณพ่อคุณแม่ท่านไหนที่มีลูกยังไม่เลิกดูดนิ้ว มาแชร์ประสบการณ์กันได้นะคะ

แม่โน้ต

276,177 views

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ