ไม่ควรทำอย่างนี้ ขณะที่ทารกนอน

การเลี้ยงลูกวัยแรกเกิด-1 ขวบ

ทารกกับการนอนเป็นของคู่กัน เพราะหากทารกได้นอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย จะส่งผลให้เค้ามีพัฒนาการที่ดี เติบโตสมวัย หากทารกนอนหลับ สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรทำขณะที่ทารกกำลังหลับ มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

ช้าก่อน! หากทารกนอนหลับ อย่าทำอย่างนี้

5 สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรทำต่อทารก ขณะที่ทารกกำลังนอนหลับพักผ่อน

การนอนหลับในเวลาสั้นๆ ไม่นับว่าเป็นการนอน

คุณพ่อคุณแม่บางท่านเข้าใจว่า ถึงแม้ลูกหลับสะสมเอาวันละ 2 ครั้ง ครั้งละ 30 นาที ลูกก็น่าจะนอนได้เพียงพอ
แต่ความจริงแล้ว การที่จะเรียกว่า “ลูกนอนหลับ” ได้นั้น ทารกต้องนอนนานเกินกว่า 45 นาทีค่ะ หากเป็นครั้งละ 30 นาที ทารกยังพักผ่อนได้ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย สังเกตได้ในช่วงเย็นๆ หงุดหงิด งอแงมากเป็นพิเศษ

เฉลี่ยระยะเวลาการนอนของเด็กแต่ละช่วงวัย
เนื่องจากเด็กแต่ละคนต่างกัน ระยะเวลาที่ใช้ในการนอนก็ต่างกัน แต่ผู้เขียนมีแนวทางคร่าวๆ มาให้คุณพ่อคุณแม่ได้ดูไว้เป็นไอเดียนะคะ

  • ทารกแรกเกิด จะนอนประมาณ 15 ชั่วโมงต่อวัน รวมทั้งกลางวันและกลางคืน
  • อายุ 3 เดือน จะเริ่มนอนมากขึ้นในเวลากลางคืน แลนอนน้อยลงในช่วงกลางวัน แต่เฉลี่ยรวมกันก็ยังประมาณ 15 ชั่วโมงค่ะ
  • อายุ 6 เดือน กลางคืนเด็กจะนอนประมาณ 11 ชั่วโมง และนอนกลางวันวันละ 2 รอบเท่านั้น (บางคนรอบเดียว แต่ก็เพียงพอสำหรับความต้องการของร่างกาย)
  • อายุ 9 เดือน เด็กจะนอนประมาณ 11-12 ชั่วโมงในเวลากลางคืน และนอนกลางวัน 2 รอบ รอบละประมาณ 2-3 ชั่วโมง

เมื่อลูกตื่น อย่าเพิ่งรีบเข้าหา

ทารกอาจมีการหลับๆ ตื่นๆ บ้าง ถือว่าเป็นเรื่องปกติค่ะ แต่หากคุณพ่อคุณแม่เห็นลูกตื่นปุ๊บเข้าหาปั๊บ อาจทำให้ทารกตื่นทันที ไม่นอนต่อแล้ว เพราะทารกก็เหมือนผู้ใหญ่แหละค่ะ ที่เวลานอนต้องการความเงียบสงบ ซักประมาณ 30 นาที ลูกก็จะหลับได้เอง

อย่าปลุกลูก

ข้อนี้หากคุณพ่อคุณแม่ไม่มีอะไรที่จำเป็นจริงๆ ไม่ควรปลุกลูกที่กำลังหลับอยู่ โดยเฉพาะทารกอายุ 4 เดือนขึ้นไป ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่พอเห็นว่าลูกนอนนานๆ ก็กลัวว่ากลางคืนเค้าจะหลับยาก
เรื่องนี้ได้มีกุมารแพทย์ท่านหนึ่งเคยแนะนำว่า อย่าพยายามปลุกลูกที่กำลังหลับอยู่ เพราะเด็ก แม้จะหลับยาวในเวลากลางวัน เค้าก็สามารถหลับยาวได้ในเวลากลางคืนเช่นกัน

อย่าเพิกเฉย หากลูกง่วง

อาการง่วงของทารก บางครั้งไม่ได้เป็นการหาวง่วงอย่างเดียว ทารกบางคนเปลือกตาตก ตาโรย หงุดหงิด งอแง หรือร้องไห้เลยก็มี คุณพ่อคุณแม่ควรสังเกตอาการของลูก หากมีอาการดังกล่าว ควรกล่อมให้ลูกนอนทันที เพราะถ้าหากลูกยังไม่ได้พักผ่อน คุณพ่อคุณแม่จะงานเข้าค่ะ เพราะลูกจะหงุดหงิด งอแง เอาแต่ใจละทีนี้

ไม่ควรมีเครื่องนอนเยอะบนที่นอนทารก

ผ้าห่ม ผ้าคลุมเตียง หมอนรอง หมอนข้าง ผ้านวม และผ้ารองผ้าห่ม สิ่งเหล่านี้ยังไม่ควรมาอยู่บนที่นอนของทารก หรือมาวางใกล้กับบริเวณที่ทารกนอน เพราะอาจเป็นอันตรายต่อทารก ทำให้เกิดการตายอย่างเฉียบพลัน (Sudden Infant Death Syndrome – SIDS) ได้ เพราะเวลาทารกนอนพลิกตัวไปมา อาจทำให้หน้าไปซุกที่ผ้านวม ทำให้ผ้าอุดจมูก หายใจไม่ออก และอาจเสียชีวิตได้

SIDS (Sudden Infant Death Syndrome) หรืออาการไหลตายในทารก มักเกิดกับเด็กในวัย 2-4 เดือน ดังนั้น สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรระลึกไว้ เพื่อป้องกันลูกให้ห่างจาก SIDS คือ

  • จัดท่าให้ลูกนอนหงาย เพราะลูกจะได้รับปริมาณออกซิเจนมากกว่านอนคว่ำ ส่วนคุณพ่อคุณแม่บางท่านกลัวว่าถ้านอนหงาย หัวลูกจะไม่ทุยนั้น เราสามารถให้ลูกนอนคว่ำขณะตื่นได้ค่ะ
  • ที่นอนลูกไม่ควรนิ่มหรือแข็งเกินไป และไม่แนะนำให้มานอนบนเตียงของคุณพ่อคุณแม่ซึ่งมีผ้าห่ม หมอนข้าง เพราะลูกอาจกลิ้งไปกลิ้งมา หน้าอาจไปซุกที่ผ้าห่มได้
  • ถ้าจะใช้ผ้าห่ม แนะนำว่าควรเป็นผ้าที่อากาศสามารถทะลุผ่านได้สะดวก เพื่อป้องกันเวลาผ้าห่มมาปิดหน้าลูก เค้าจะได้หายใจได้
  • หากนอนห้องแอร์ อุณหภูมิที่ตั้งไม่ควรร้อนหรือเย็นเกินไป 25-26 องศาเซลเซียส เป็นอุณหภูมิที่พอเหมาะกับลูกน้อยค่ะ

เวลาผู้ใหญ่นอนไม่พอแล้วหงุดหงิด ฉันใดก็ฉันนั้นค่ะ ทารกก็เป็นเหมือนกัน แต่ทารกเค้ายังไม่สามารถสื่อสารกับเราได้มากนัก นอกจากการงอแง หงุดหงิด และร้องไห้ ดังนั้น ถ้าคุณพ่อคุณแม่อยากเห็นลูกร่าเริงสดใส เติบโตสมวัย ก็อย่าปลุกลูก ยกเว้น! ถ้าจำเป็นจริงๆ นะคะ^^

แม่โน้ต

323,886 views

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความแนะนำ