นมแม่ แน่ที่สุด สระเรื่องนมแม่ ก่อนคลอดถึงหลังคลอด

นมแม่แน่ที่สุด
นมแม่

การเลี้ยงลูกด้วย “นมแม่” นับเป็นพื้นฐานสำคัญของทารก เพราะในนมแม่มีสารอาหารมากมายที่เป็นตัวช่วยเสริมสร้างพัฒนาการในด้านต่างๆ ทั้งร่างกาย จิตใจ และสติปัญญา อวัยวะสำคัญต่างๆ ของทารกยังพัฒนาได้ไม่เต็มที่ นมแม่จึงเป็นอาหารที่ดีที่สุดและปลอดภัยที่สุดสำหรับทารก ในทารกบางราย การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ยังหมายถึงการรอดชีวิตอีกด้วย

นมแม่ มีสารอาหารอะไรบ้างและมีกระบวนการการผลิตอย่างไร?

นมแม่” เป็นอาหารชนิดแรกของทารกที่มีประโยชน์นานัปการ มีสารอาหารจำเป็นที่ร่างกายต้องการมากมาย ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทารกในด้านต่างๆ ของทารกได้เป็นอย่างดี ว่าแต่กว่าจะมาเป็นน้ำนมแม่ให้ลูกดื่มกินได้นั้นจะมีกระบวนการการผลิตอย่างไร สามารถติดตามได้จากบทความด้านล่างนี้ค่ะ

น้ำนมแม่ มีสารอาหารอะไรบ้าง?

รู้แหละว่า “นมแม่” น่ะมีประโยชน์ แต่ในน้ำนมแม่มีสารอาหารอะไรบ้าง? แล้วแต่ละตัวช่วยในเรื่องอะไร? แค่คลิกด้านล่างเลยค่ะ

น้ำนมแม่ มีกระบวนการการผลิตอย่างไร?

ก็รู้นะว่าน้ำนมแม่มีประโยชน์มาก แต่…น้ำนมผลิตออกมาได้อย่างไร? ผลิตตอนไหน? คลิกเลยค่ะ

ระยะตั้งครรภ์และระยะหลังคลอด

คุณแม่บางท่านอาจไม่ทราบว่า “น้ำนม” นั้นถูกสร้างมาตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ เพราะฉะนั้นคุณแม่จำเป็นต้องดูแลเรื่องอาหารการกินให้มากๆ และถ้าคุณแม่เลือกทานอาหารที่สามารถสร้างน้ำนมล่วงหน้าให้ลูกได้นั้นจะเป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมมากเลยคะ เรียกได้ว่าคลอดปุ๊บก็มีน้ำนมให้ลูกน้อยปั๊บ ว่าแต่หลังคลอดแล้ว คุณแม่ต้องเตรียมข้าวของเครื่องใช้อะไรบ้าง? เรามีเช็คลิสต์มาฝาก ด้านล่างนี้เลยค่ะ

ระยะตั้งครรภ์

ชวนคุณแม่ตั้งครรภ์มาเพิ่มปริมาณน้ำนมล่วงหน้ากัน ทำได้ด้วยเหรอ? ได้สิคะ เรามีวิธีค่ะ คลิกเลย

ระยะหลังคลอด

สิ่งที่ต้องเตรียม “ของเตรียมคลอด” “ของใช้เด็ก” “ของใช้หลังคลอด” มีอะไรบ้างนะ? มันเยอะจนเรียงลำดับไม่ถูกเลย ถ้าคุณแม่กำลังเป็นแบบนี้ คลิกที่นี่เลยค่ะ เราทำเช็คลิสต์ไว้ให้แล้ว

เรื่องราวแม่หลังคลอดและปริมาณน้ำนมแม่

หลังออกจากโรงพยาบาล มีคุณแม่หลังคลอดหลายๆ ท่านที่มักเป็นกังวล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการปรับตัวทั้งทารกและตัวคุณแม่เอง เรื่องการเลี้ยงลูกไม่มั่นใจว่าเราจะเข้าใจลูกไหม? จะเหนื่อยมากน้อยแค่ไหน? ที่สำคัญคือ กังวลเรื่องน้ำนม ว่าถ้าลูกโตขึ้นกว่านี้ เราจะมีปริมาณน้ำนมมากพอให้ลูกหรือเปล่า? จริงๆ แล้ว การเลี้ยงลูกไม่ใช่เรื่องยากค่ะ เพราะสายสัมพันธ์แม่กับลูกจะเข้าใจกันง่ายอยู่แล้ว ส่วนเรื่องน้ำนมยิ่งไม่ต้องกังวลเลยค่ะ เพราะเรามีบทความคุณภาพในหลายๆ แง่มุมมาฝาก ด้านล่างนี้เลยค่ะ

ไลฟ์ไตล์ในทุกวันหลังคลอด

ก่อนมีลูก หลังมีลูก ชีวิตจะเปลี่ยนไปยังไงบ้างนะ อยากรู้ คลิกเลยค่ะ

เป็นคุณพ่อก็สามารถช่วยคุณแม่เลี้ยงลูกได้นะคะ ว่าแต่จะมีงานอะไรบ้าง? ไปดูกันเลยค่ะ

สาระสำคัญกับนมแม่หลังคลอด

กลัวปริมาณน้ำนมไม่พอให้ลูก กลัวว่าเมื่อแม่กลับไปทำงานแล้ว นมจะพอไหม…วันนี้คุณแม่ไม่ต้องกังวลแล้วค่ะ เพราะเรามีวิธีการคำนวณปริมาณน้ำนมที่ลูกต้องการในแต่ละวันมาฝาก คำนวณอย่างไร คลิกเลย

อ่านมาเยอะแล้วกับเรื่องการเพิ่มปริมาณน้ำนมที่ทั้งแบบให้ลูกเข้าเต้าและแบบปั๊ม แต่ก็ยังไม่เข้าใจอยู่ดี ทำอย่างไรดีนะ? มาค่ะคุณแม่ แวะทางนี้ค่ะ เรามีคำตอบพร้อมยกตัวอย่างอย่างละเอียด คลิกเลย

โภชนาการของแม่ระยะให้นมลูก

เพราะคุณแม่หลังคลอดต้องมีหลายสิ่งที่ต้องดูแลทั้งลูกน้อยและตัวคุณแม่เอง โดยเฉพาะคุณแม่ที่อยู่ในระยะให้นม การดูแลเอาใจใส่ในเรื่องอาหารการกินและโภชนาการจึงเป็นสิ่งจำเป็น เพราะสารอาหารจากอาหารที่คุณแม่ทานเข้าไป บางส่วนจะสามารถส่งถึงลูกน้อยผ่านทางน้ำนมได้ แต่จะมีวิธีดูแลหรือเลือกอาหารอย่างไร? สิ่งไหนควรเลี่ยง สิ่งไหนมีประโยชน์ สามารถติดตามได้จากบทความด้านล่างนี้เลยค่ะ

โภชนาการของแม่ระยะให้นม

อาหารของแม่ท้องและแม่หลังคลอดจะเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไรนะ? เพราะอะไร? วันนี้เรามีข้อมูลมาฝากค่ะ คลิกเลย

โภชนาการของแม่ระยะให้นม

คุณแม่หลายๆ ท่านคงทราบดีนะคะว่ากว่าจะได้ลูกที่แข็งแรงน่ารักมาซักคนนึงต้องดูแลกันตั้งแต่อายุครรภ์ยังน้อยๆ เลย ตั้งแต่เรื่องอาหารการกินไปจนถึงเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า

เป็นคุณแม่ลูกอ่อนเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ มีอาหารอะไรบ้างที่แม่ให้นมควรเลี่ยง? เตรียมกระดาษจดแล้วคลิกอ่านได้เลยค่ะ

ปัญหาเต้านมที่ส่งผลต่อการให้นมลูก

บางครั้ง บางคราว ปัญหาเรื่องเต้านมก็เป็นปัญหาใหญ่หรืออาจเป็นปัญหากวนใจของคุณแม่หลายๆ ท่าน เพราะส่งผลให้ไม่สามารถให้นมลูกได้ แต่ไม่ต้องกังวลใจไปนะคะ เรามีวิธีที่จะแก้ไขปัญหาในเบื้องต้นมาฝากค่ะ ติดตามได้จากบทความด้านล่างค่ะ

สารพันปัญหาเต้านม

8 เรื่องที่แม่ๆ ทั้งหลายกังวลเกี่ยวกับการให้นม และเต้านม วันนี้เรารวมวิธีแก้ไขมาให้แล้วค่ะ

แม่นักปั๊ม ทำงานนอกบ้าน

ปัจจุบันมีคุณแม่หลายท่านที่ต้องเลี้ยงลูกไปด้วยและต้องทำงานนอกบ้านไปด้วย เพราะฉะนั้น คุณแม่จึงต้องปั๊มนมเก็บไว้ให้ลูกกินในระหว่างวัน คุณแม่ต้องวางแผนอย่างไร? ปั๊มนมอย่างไรให้ได้เยอะๆ? ต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้างในการสต๊อกน้ำนม? และอีกหลากหลายคำถามที่คุณแม่ทำงานนอกบ้านอยากรู้ บทความด้านล่างมีคำตอบค่ะ

จัดการน้ำนมสำหรับแม่ทำงานนอกบ้าน

การเก็บสต๊อกนมจะยุ่งยากมั้ย? ทำยังงัย? เริ่มยังงัย? …มาที่นี่เลยค่ะ เราวิธีมาแนะนำ

เพราะวัตถุประสงค์ของการปั๊มนมแม่คือ ต้องการที่จะเก็บไว้ทานได้นานๆ แต่จะเก็บได้นานอย่างที่ต้องการหรือไม่ ลองมาดูข้อห้ามต่างๆนะคะ

นมแม่นั้นมีประโยชน์มาก เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ทุกท่านคงพอรู้กันมาบ้างแล้วว่า ช่วยให้ลูกแข็งแรง แต่…นอกเหนือจากความแข็งแรงแล้ว นมแม่ยังมีประโยชน์มากกว่านั้นคะ มีอะไรบ้าง ไปชมกันค่ะ


ทีมคุณแม่ลูกอ่อน

2,185,974 views

ทางทีมงานแอดมินทำ เพจคุณแม่ลูกอ่อน (momandbaby) นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับคุณแม่และเด็ก ทั้งข้อมูลก่อนคลอด และหลังคลอดมาให้คุณแม่มือใหม่ที่ต้องการทราบข้อมูลในหลายๆด้านเกี่ยวกับการมีลูกน้อย รวมทั้งการใช้ชีวิตประจำวันต่างๆของทั้งคุณแม่และคุณลูกค่ะ

Profile

บทความแนะนำ