• HOME
  • นมแม่แน่ที่สุด

นมแม่แน่ที่สุด

นมแม่ถือเป็นอาหารมื้อแรกของลูกหลังจากคลอดออกมา มีประโยชน์นานับประการ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันทั้งทางร่างกายและจิตใจ

นมแม่แน่ที่สุด

นมแม่แน่ที่สุด

การเลี้ยงลูกด้วย “นมแม่” นับเป็นพื้นฐานสำคัญของทารก เพราะในนมแม่มีสารอาหารมากมายที่เป็นตัวช่วยเสริมสร้างพัฒนาการในด้านต่างๆ ทั้งร่างกาย จิตใจ และสติปัญญา อวัยวะสำคัญต่างๆ ของทารกยังพัฒนาได้ไม่เต็มที่ นมแม่จึงเป็นอาหารที่ดีที่สุดและปลอดภัยที่สุดสำหรับทารก ในทารกบางราย การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ยังหมายถึงการรอดชีวิตอีกด้วย

ทำไมถึงต้องเลี้ยงลูกด้วยนมแม่?

นมแม่มีสารอาหารอะไรบ้างและมีกระบวนการการผลิตอย่างไร?

นมแม่” เป็นอาหารชนิดแรกของทารกที่มีประโยชน์นานัปการ มีสารอาหารจำเป็นที่ร่างกายต้องการมากมาย ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทารกในด้านต่างๆ ของทารกได้เป็นอย่างดี ว่าแต่กว่าจะมาเป็นน้ำนมแม่ให้ลูกดื่มกินได้นั้นจะมีกระบวนการการผลิตอย่างไร สามารถติดตามได้จากบทความด้านล่างนี้ค่ะ

น้ำนมแม่มีสารอาหารอะไรบ้าง?

น้ำนมแม่มีกระบวนการการผลิตอย่างไร?

ระยะตั้งครรภ์และระยะหลังคลอด

คุณแม่บางท่านอาจไม่ทราบว่า “น้ำนม” นั้นถูกสร้างมาตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ เพราะฉะนั้นคุณแม่จำเป็นต้องดูแลเรื่องอาหารการกินให้มากๆ และถ้าคุณแม่เลือกทานอาหารที่สามารถสร้างน้ำนมล่วงหน้าให้ลูกได้นั้นจะเป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมมากเลยคะ เรียกได้ว่าคลอดปุ๊บก็มีน้ำนมให้ลูกน้อยปั๊บ ว่าแต่หลังคลอดแล้ว คุณแม่ต้องเตรียมข้าวของเครื่องใช้อะไรบ้าง? เรามีเช็คลิสต์มาฝาก ด้านล่างนี้เลยค่ะ

ระยะตั้งครรภ์

ระยะหลังคลอด

เรื่องราวแม่หลังคลอดและปริมาณน้ำนมแม่

หลังออกจากโรงพยาบาล มีคุณแม่หลังคลอดหลายๆ ท่านที่มักเป็นกังวล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการปรับตัวทั้งทารกและตัวคุณแม่เอง เรื่องการเลี้ยงลูกไม่มั่นใจว่าเราจะเข้าใจลูกไหม? จะเหนื่อยมากน้อยแค่ไหน? ที่สำคัญคือ กังวลเรื่องน้ำนม ว่าถ้าลูกโตขึ้นกว่านี้ เราจะมีปริมาณน้ำนมมากพอให้ลูกหรือเปล่า? จริงๆ แล้ว การเลี้ยงลูกไม่ใช่เรื่องยากค่ะ เพราะสายสัมพันธ์แม่กับลูกจะเข้าใจกันง่ายอยู่แล้ว ส่วนเรื่องน้ำนมยิ่งไม่ต้องกังวลเลยค่ะ เพราะเรามีบทความคุณภาพในหลายๆ แง่มุมมาฝาก ด้านล่างนี้เลยค่ะ

ไลฟ์ไตล์ในทุกวันหลังคลอด

สาระสำคัญกับนมแม่หลังคลอด

โภชนาการของแม่ระยะให้นมลูก

เพราะคุณแม่หลังคลอดต้องมีหลายสิ่งที่ต้องดูแลทั้งลูกน้อยและตัวคุณแม่เอง โดยเฉพาะคุณแม่ที่อยู่ในระยะให้นม การดูแลเอาใจใส่ในเรื่องอาหารการกินและโภชนาการจึงเป็นสิ่งจำเป็น เพราะสารอาหารจากอาหารที่คุณแม่ทานเข้าไป บางส่วนจะสามารถส่งถึงลูกน้อยผ่านทางน้ำนมได้ แต่จะมีวิธีดูแลหรือเลือกอาหารอย่างไร? สิ่งไหนควรเลี่ยง สิ่งไหนมีประโยชน์ สามารถติดตามได้จากบทความด้านล่างนี้เลยค่ะ

โภชนาการของแม่ระยะให้นม

ปัญหาเต้านมที่ส่งผลต่อการให้นมลูก

บางครั้ง บางคราว ปัญหาเรื่องเต้านมก็เป็นปัญหาใหญ่หรืออาจเป็นปัญหากวนใจของคุณแม่หลายๆ ท่าน เพราะส่งผลให้ไม่สามารถให้นมลูกได้ แต่ไม่ต้องกังวลใจไปนะคะ เรามีวิธีที่จะแก้ไขปัญหาในเบื้องต้นมาฝากค่ะ ติดตามได้จากบทความด้านล่างค่ะ

สารพันปัญหาเต้านม

แม่นักปั๊ม ทำงานนอกบ้าน

ปัจจุบันมีคุณแม่หลายท่านที่ต้องเลี้ยงลูกไปด้วยและต้องทำงานนอกบ้านไปด้วย เพราะฉะนั้น คุณแม่จึงต้องปั๊มนมเก็บไว้ให้ลูกกินในระหว่างวัน คุณแม่ต้องวางแผนอย่างไร? ปั๊มนมอย่างไรให้ได้เยอะๆ? ต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้างในการสต๊อกน้ำนม? และอีกหลากหลายคำถามที่คุณแม่ทำงานนอกบ้านอยากรู้ บทความด้านล่างมีคำตอบค่ะ

จัดการน้ำนมสำหรับแม่ทำงานนอกบ้าน