สาเหตุลูกก้าวร้าว ที่พ่อแม่คาดไม่ถึง

การเลี้ยงลูกวัย 3-5 ขวบ

คุณพ่อคุณแม่หลายๆ ท่านคงจะทราบกันดีนะคะ ว่าเด็กในวัย 3-5 ขวบ จะมีความเป็นตัวของตัวเองสูง อยากทำนู่นเอง ทำนี่เอง อยากมีส่วนร่วมในการตัดสิน จนบางครั้งถ้าคุณพ่อคุณแม่ไม่ได้ให้เค้าทำอะไรในสิ่งที่เค้าต้องการ เค้าอาจจะดูเอาแต่ใจและก้าวร้าว
แต่…หนึ่งสาเหตุที่ทำให้เด็กก้าวร้าวซึ่งคุณพ่อคุณแม่อาจจะไม่ทราบหรือคาดไม่ถึง คือ “การนอน” ค่ะ รายละเอียดจะเป็นอะไร ยังงัยนั้น เราไปดูกันเลยค่ะ

ลูกนอนน้อย ส่งผลให้ลูกก้าวร้าว

ทุกคนคงปฏิเสธไม่ได้ว่า “การนอน” มีความสำคัญไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ แต่ผู้ใหญ่ยังสามารถอดทนได้ อย่างดีก็แค่ร่างกายอ่อนเพลีย ถ้าได้นอนพักก็จะดีขึ้น แต่เด็กสิคะ ถ้าเค้านอนไม่พอ นอกจากจะมีผลต่อโกรธฮอร์โมน (Growth Hormone)ซึ่งจะส่งผลให้เด็กไม่เติบโตสมวัยแล้ว สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องเตรียมรับมือกับ อารมณ์แปรปรวน ขึ้นๆ ลงๆ หงุดหงิด งอแง ร้องไห้ หากเป็นแบบนี้บ่อยๆ จะส่งผลให้ลูกกลายเป็นเด็กก้าวร้าวแบบที่คุณพ่อคุณแม่ไม่รู้ตัวเลยทีเดียว

กรณีศึกษาพฤติกรรมเด็กในเรื่อง “การนอนไม่พอ” จากกลุ่มตัวอย่าง

จากการศึกษาของอาจารย์ดอกเตอร์เอลิซิเบธ เจ.ซัสแมน แห่งมหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนีย สเตท ซึ่งท่านเป็น 1 คณะผู้ทำการศึกษากลุ่มตัวอย่างที่เป็นเด็กอายุ 8-13 ปี จำนวน 111 คน พบว่า

 • เด็กที่นอนไม่พอจะไม่สามารถควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ดีเท่าที่ควร ไม่ค่อยใส่ใจในการเรียน และมีพฤติกรรมแย่ลง
 • เด็กผู้ชายก็มักจะชอบ “แหกกฎกติกา” มากกว่าเพื่อนๆ ที่เข้านอนแต่หัวค่ำ
 • เด็กผู้หญิงก็จะมีพฤติกรรมที่ “ก้าวร้าว” มากกว่าเพื่อนๆ ที่นอนตั้งแต่หัวค่ำ
 • ฮอร์โมนคอร์ทิซอล(Cortisol)” ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ตอบสนองต่อความเครียดเปลี่ยนไป โดยปกติแล้วฮอร์โมนนี้จะสูงขึ้นเมื่อตื่นนอน และจะสูงไปจนช่วงเย็น แล้วจะค่อยๆ ลดลงช่วงกลางคืน ดังนั้น เด็กที่นอนดึกการหลั่งฮอร์โมนจะเปลี่ยนไป คือ ระดับฮอร์โมนนี้จะต่ำลงในช่วงกลางวัน

เด็กนอนดึกบ่อยๆ นอกจากระดับฮอร์โมนที่ตอบสนองกับความเครียด (Cortisol) เปลี่ยนไปแล้ว ยังมีการพบพฤติกรรมที่ต่อต้านสังคมมากขึ้นและมีอาการซึมเศร้ามากขึ้นอีกด้วยนะคะ

สาเหตุของเด็กที่นอนไม่พอ

คุณพ่อคุณแม่อย่าเพิ่งย่ามใจไปเกี่ยวกับสาเหตุที่ทำให้เด็กนอนไม่หลับนะคะ เพราะบางอย่างเด็กอาจแสดงให้เห็น แต่บางอย่างต้องอาศัยความเข้าใจ การดูแลใส่ใจ และการสังเกตค่ะ ลองมาดูกันค่ะว่าสาเหตุจะมาจากอะไรได้บ้าง

 1. เล่นเกมส์ ดูโทรทัศน์ก่อนนอน
 2. กินคาเฟอีน นอกจากชาและกาแฟแล้ว ในช็อคโกแลตหรือน้ำอัดลมก็มีคาเฟอีนนะคะ
 3. เครียด
 4. การนอนกรน ทำให้เด็กต้องตื่นกลางดึกบ่อยๆ ทำให้การนอนไม่ต่อเนื่อง
 5. การไอ จากโรคหอบหืด
 6. การคัน จากโรคผิวหนัง
 7. ภาวะซึมเศร้า
 8. วิตกกังวล
 9. ผลข้างเคียงจากการใช้ยา เช่น ยากระตุ้นประสาทสำหรับรักษาโรคสมาธิสั้น (ADHD) ยาต้านภาวะซึมเศร้า (Antidepressants) เป็นต้น

เด็กแต่ละวัย ควรนอนกี่ชั่วโมง

เพราะเด็กแต่ละคนก็จะมีความต่างกันไปข้อมูลนี้นำมาฝากคุณพ่อคุณแม่เพื่อใช้เป็นแนวทางนะคะ

อายุจำนวนชั่วโมงในการนอน
เด็กแรกเกิด – 3 เดือน14-17 ชั่วโมง/วัน
เด็กเริ่มคลาน อายุ 4-12 เดือน12-15 ชั่วโมง
เด็กอ่อน อายุ 1-2 ปี11-14 ชั่วโมง
เด็กอนุบาล อายุ 3-5 ปี10-13 ชั่วโมง
เด็กประถม อายุ 6-13 ปี9-11 ชั่วโมง
เด็กมัธยม อายุ 14-17 ปี8-10 ชั่วโมง

คุณพ่อคุณแม่จะช่วยเหลือลูกได้อย่างไรบ้าง

สำหรับเรื่องการช่วยเหลือลูกที่มีปัญหาเรื่องการนอนที่ไม่ได้เกิดจากความผิดปกติทั้งทางด้านร่างกายหรือจิตใจ คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยเหลือลูกได้โดยไม่ต้องพึ่งยาค่ะ

 • จำกัดพื้นที่บนเตียง ไม่ทำกิจกรรมอื่นๆ เช่น ทำการบ้าน ดูโทรทัศน์ กินขนม ฯลฯ บนเตียง เพื่อให้ลูกได้รู้ว่าเตียงนอนมีไว้สำหรับการหลับพักผ่อนจริงๆ
 • ทำบรรยากาศให้เงียบ เวลานอน
 • จัดห้องนอนให้เรียบร้อย สะอาด
 • อากาศถ่ายเทสะดวก
 • จัดตารางการนอนและการตื่นของลูกให้ตรงกันทุกวันไม่เว้นวันหยุด เช่น เด็กวัยอนุบาล อายุ 3-5 ปี ควรนอนให้ได้ 10-13 ชั่วโมง เป็นต้น
 • งดกิจกรรมที่สนุก ตื่นเต้นก่อนเวลานอน 30-60 นาที เช่น งดดูโทรทัศน์ งดเกมส์ หรือแม้แต่การคุยเสียงดัง
 • หากเวลาผ่านไป 10-20 นาทีแล้ว แต่ลูกยังไม่หลับ ให้ลุกขึ้นมาทำกิจกรรมอื่นชั่วคราวก่อน เช่น อ่านนิทาน หรือสวดมนต์
 • ไม่ทานช็อคโกแลตหรือน้ำอัดลม เมื่อใกล้เวลานอน
 • หากลูกมีความเครียด แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่นั่งเปิดใจพูดคุยกัน แล้วปล่อยให้เค้าระบายออกมา ให้เค้าได้แสดงความรู้สึก ก่อนที่จะช่วยลูกหาทางแก้ปัญหา
 • คุณพ่อคุณแม่สามารถปรึกษาจิตแพทย์ร่วมด้วยก็ได้ค่ะ เพื่อการช่วยลูกแก้ปัญหาและเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

ชวนคุณพ่อคุณแม่ลองสังเกตลูกๆ ดูนะคะ ว่าลูกเรานอนหลับพักผ่อนได้เต็มที่หรือเปล่า ถ้าไม่…ลองมาทำเช็คลิสต์กันดูว่าเพราะอะไร แล้วใจเย็นๆ ค่อยๆ ช่วยลูกแก้ปัญหากันนะคะ เพื่อลูกจะได้เติบโตแข็งแรง ร่างเริง สดใส สมวัยค่ะ

แม่โน้ต

323,800 views

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความแนะนำ